Học tập và làm theo lời Bác ở chi bộ Nà Khá
Ngày xuất bản: 18/05/2020 9:40:56 SA

Trong những năm qua, Chi bộ Nà Khá, xã Năng Khả đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Các đồng chí trong ban chi ủy họp bàn nội dung công việc trong tháng mới

 

Đồng chí Ma Văn Lương, Bí thư Chi bộ Nà Khá chia sẻ: thôn có 130 hộ dân, 553 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày sinh sống. Chi bộ hiện có 29 đảng viên, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm chi bộ luôn quan tâm quán triệt việc đăng ký, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng đảng viên trong chi bộ. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt vai trò nêu gương của đảng viên. Trong mỗi cuộc họp chi bộ các đồng chí thẳng thắn đưa ra những ý kiến góp ý về những nội dung chưa đảm bảo, những hạn chế thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ đó có cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xem đó là yếu tố để đánh giá, xếp loại cuối năm. Đặc biệt, chi bộ luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới; đảng viên trẻ tuổi nhất trong chi bộ là 23 tuổi.

Cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ đã tích cực vận động nhân dân phát triển cây trồng vụ 3 và xem đây là một trong những vụ quan trọng trong năm, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực phát triển kinh tế gia đình, chăn nuôi khoa học, hợp vệ sinh… Qua đó đã có nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tận dụng lợi thế về thiên nhiên, phong cảnh của địa phương trong phát triển du lịch, hiện thôn có 4 hộ gia đình đang phát triển mô hình du lịch cộng đồng Homestay, hàng tháng thu hút nhiều lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Hiện nay, thu nhập bình quân của thôn là 134 triệu đồng/hộ/năm. Phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, thu nhập đạt 140 triệu đồng/hộ/năm.

Chi bộ Nà Khá luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Chi bộ phân công đảng viên nắm bắt tình hình ở mỗi gia đình để thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Do đó, trong mỗi công việc được triển khai luôn tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhất là việc vận động, tuyên truyền nhân dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Điển hình như ông Hoàng Quang Hột, thôn Nà Khá, hiểu được xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước ông đã bàn với gia đình tự nguyện hiến đất của gia đình để thôn xây dựng nhà văn hóa thôn, nhờ vậy giúp nhân dân có nơi sinh hoạt, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao. Hệ thống đường giao thông trong thôn được cứng hóa; thôn đã trồng gần 1.000 m đường hoa dọc tuyến đường làng. Phong trào bảo vệ môi trường cũng đặc biệt được người dân quan tâm, 100% số hộ dân có nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm luôn được củng cố và nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì và ổn định. Nhiều năm liền chi bộ đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Hàng năm có trên 90% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo Bác ở chi bộ Nà Khá đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới toàn thể đảng viên và nhân dân. Từ đó góp phần phát huy tình đoàn kết trong thôn, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang