Na Hang: Ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở
Ngày xuất bản: 01/04/2019 4:51:19 SA

Sáng ngày 1.4, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Na Hang đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Dự lễ ra quân có các đồng chí: Lê Văn Háu – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh, thành viên BCĐ Tổng điều tra tỉnh; Hoàng Thị Thắm – Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh, thành viên BCĐ Tổng điều tra tỉnh; Nguyễn Việt Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Tổng điều tra huyện, Tổ trưởng và điều tra viên các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ ra quân 

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này là dịp để huyện thu thập thông tin, đánh giá tình hình dân phục vụ các mục tiêu quốc gia và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc TĐT, ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh, huyện Na Hang đã thành lập ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở. Tổ chức 5 lớp tập huấn về phương pháp điều tra, thu thập thông tin cho trên 200 thành viên ban chỉ đạo, tổ trưởng, điều tra viên các xã, thị trấn. Điểm mới trong cuộc TĐT lần này là ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ quá trình ghi phiếu, nên việc tập huấn được quan tâm thực hiện lựa chọn những điều tra viên có năng lực, tổ chức hướng dẫn cụ thể đến từng nội dung.

Bà Phùng Thị Hải, điều tra viên phụ trách địa bàn tổ dân phố 2 thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) chia sẻ: “Là lần thứ hai tham gia tổng điều tra dân số và nhà ở, so với năm 2009 cuộc tổng điều tra diễn ra có nhiều thuận lợi  hơn, như việc sử dụng công nghệ thông tin, nhờ được tuyên truyền về tổng điều tra nên người dân cũng phối hợp, cung cấp thông tin đầy đủ, nhiệt tình”.

Với gần 11.000 hộ dân trong cuộc tổng điều tra này huyện Na Hang có 122 địa bàn điều tra, trong đó có 64 địa bàn mẫu. Huyện đã tuyển chọn 64 điều tra viên và phân công mỗi điều tra viên phụ trách 2 địa bàn. Để nâng cao nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc TĐT lần này, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp thôn bản. Bà Dương Hương Nga, Tổ dân phố 2, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang cho biết: “Trước khi có cuộc tổng điều tra lần này, chúng tôi đã được nghe thông thin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy khi các điều tra viên đến điều tra tại gia đình thì tôi cũng cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác”.

Điều tra viên tiến hành điều tra tại tổ dân phố 2, thị trấn Na Hang

Ông Quan Văn Tuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo TĐT Dân số và nhà ở huyện Na Hang, Tuyên Quang cho biết: “Cuộc TĐT dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin. Để đảm bảo thu thập thông tin đầy đủ, chính xác, không trùng lặp. Chi cục thống kê huyện phối hợp mở các lơp tập huấn trong tất cả các công đoạn của TĐT, đã hướng dẫn và tổ chức cho các điều viên xuống các hộ để phỏng vấn trực tiếp và ghi thông tin vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Với địa hình vùng cao, nhiều nơi chất lượng sóng điện thoại kém, khắc phục những khó khăn đó, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các điều tra viên trước khi xuống cơ sở phải đảm bảo thông tin đã được đồng bộ để cuộc tổng điều tra được tiến hành đầy đủ, hiệu quả nhất”.

Với sự chuẩn bị chu đáo,  tiến hành điều tra khẩn trương, đúng quy trình. Tin rằng, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Na Hang năm 2019 sẽ hoàn thành đúng tiến độ, chính xác và đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang