Na Hang: Tập trung quản lý, phòng, chống dịch bệnh với người lao động trở về từ Trung Quốc
Ngày xuất bản: 07/02/2020 12:21:38 CH

Hiện nay, diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ngày càng phức tạp, người lao động từ Trung Quốc trở về huyện Na Hang ồ ạt. Trước tình trạng trên, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các giải pháp quản lý, phòng, chống dịch bệnh với đối tượng người lao động trên.

Những ngày này, các đội nghiệp vụ của Công an huyện Na Hang, công an các xã thị trấn đang tăng cường phối hợp, quản lý, nắm chắc số người lao động đang làm việc, tạm trú, các cơ sở lưu trú và các hộ gia đình trên địa bàn; số công dân địa phương xuất nhập cảnh trái pháp luật từ Trung Quốc trở về địa phương để kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, nghi nhiễm virus corona  yêu cầu đến cơ sở Y tế để khám, xác định nguyên nhân, điều trị, cách lý, theo dõi theo đúng quy định.

 

 

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Na Hang cho biết: lực lượng công an của huyện và xã phối hợp với hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiến hành rà soát, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Đặc biệt là tại các thôn, bản, tổ dân phố phức tạp về tình trạng công dân xuất cảnh lao động trái phép, diễn biến tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, cách phát hiện các trường hợp là đối tượng có nguy cơ nhiễm virus corona tại địa bàn. Đồng thời, các lực lượng triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện số đối tượng có hoạt động rủ rê, tổ chức đưa người xuất cảnh trái pháp luật, số đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép để tổ chức xác minh, khai thác, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định.

Tính đến thời điểm này, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền các xã trên địa bàn nắm bắt tình hình của 201 lao động trở nghi qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nay trở về địa phương. Trong đó, xã Yên Hoa nhiều nhất với 62 người, Thượng Giáp 45 người, Sinh Long 33 người, Đà Vị 35 người… Hiện nay, chưa phát hiện người bị nhiễm và có những triệu chứng do virus nCov gây ra.

Đồng chí Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang cho hay: Ngành y tế huyện cũng chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ các đối tượng đi lao động chui từ Trung quốc về nước trong dịp tết, tổ chức giám sát, khi phát hiện người có dấu hiệu của dịch cúm phải báo cáo ngay với các cơ sở y tế gần nhất.  Trung tâm y tế huyện Na Hang cũng đã thành lập 1 đội thường trực cấp cứu và điều trị, 1 đội lưu động, chuẩn bị 4 phòng cách ly với 8 giường bệnh và các trang thiết bị y tế phục vụ khi có dịch xảy ra. Tại khu vực Yên Hoa đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, 2 phòng cách ly sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Mỗi trạm y tế xã có 1 phòng cách ly để tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức, ý thức với sức khỏe cộng đồng của người lao động từ Trung Quốc trở về địa phương được nâng cao. Trong đó, phải kể đến trường hợp của chị Nguyễn Thị Phấn, thôn Nặm Cằm, xã Thượng Giáp. Chị lấy chồng tại huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhưng không đăng ký kết hôn đã được cơ quan chức năng Trung Quốc trả về nước. Chị lưu trú tại khách sạn Việt Cường, thị trấn Na Hang từ ngày 31-1 đến 1-1-2020. Ngày 2-2, chị đã chủ động đến Trung tâm Y tế huyện xin được cách ly, theo dõi. Hiện nay, chị khỏe mạnh, không phát hiện có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Là địa phương có tỷ lệ cao người lao động xuất khẩu lao động theo đường tiểu ngạch tại Trung Quốc, bên cạnh các giải pháp, nhiệm vụ giao cho các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch do virus Corona gây ra, UBND huyện xác định giải pháp quan trọng: tăng cường quản lý địa bàn, quản lý người nước ngoài đến thăm, làm việc, việt kiều thăm thân nhân, đặc biệt là đối với trường hợp từ Trung Quốc trở về chưa qua 14 ngày theo dõi tình hình sức khỏe và dự kiến sắp trở về địa phương để có biện pháp phù hợp. Đồng thời, hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách đồng bộ nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân nói chung, người lao động trở từ Trung Quốc trở về nói riêng dự phòng là chính. Mỗi người dân khi nghi ngờ  bản thân bị nhiễm hãy thông tin đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và giúp đỡ về y tế.

                                                          Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang