Na Hang đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Ngày xuất bản: 04/12/2020 3:02:24 SA


Thưa quý vị và các bạn! Năm 2020, huyện Na Hang được giao trên 432 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công, trong đó, vốn tỉnh quản lý trên 272 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện, xã trên 140 tỷ đồng; vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu là trên 19,3 tỷ đồng. Đến 27/11 tổng nguồn vốn trên địa bàn huyện đã giải ngân được gần 290/432 tỷ đồng, đạt 66,86% kế hoạch vốn.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương kiểm tra tiến độ xây dựng công trình đường giao thông lên thôn Bản Bung, xã Thanh Tương

 

Ý thức được công tác giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, ngay từ đầu năm, huyện Na Hang đã quyết liệt, tích cực vào cuộc triển khai. Tuy nhiên, do các dự án vướng mắc về mặt bằng, thủ tục đầu tư kéo dài, sự giãn cách xã hội phòng chống dịch, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của huyện.

Ông Nguyễn Đình Duy, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Na Hang cho biết, năm 2020, Ban được UBND huyện giao làm đại diện chủ đầu tư của hơn 50 dự án với tổng mức đầu tư trên 140 tỷ đồng, chiếm trên 40% các nguồn vốn đầu tư công của huyện. Là năm đặc biệt khó khăn trong việc triển khai các dự án với nhiều yếu tố khách quan như, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mùa mưa kéo dài ảnh hưởng đến việc các nhà thầu thi công các dự án… Ban đã chỉ đạo các tổ nghiệp vụ triển khai cán bộ xuống các công trình, dự án, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác giám sát, đốc thúc tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Yêu cầu các đơn vị nhà thầu tập trung huy động máy móc, thiết bị, nhân lực, vật liệu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và cam kết hoàn thành các dự án đúng tiến độ và hoàn thiện hồ sơ thanh toán khối lượng đã hoàn thành.

Công trình đường giao thông kết hợp du lịch sinh thái nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bản Bung, xã Thanh Tương được đầu tư xây dựng với hơn 16 tỷ đồng, với chiều dài hơn 6 km, chủ đầu tư xây dựng là Công ty TNHH Quang Hưng (Vĩnh Phúc), ông Cao Thanh Minh, chỉ huy trưởng công trình cho biết, vì là tuyến mở mới đia qua địa hình núi đá hiểm trở, nên công ty phải khoan, nổ mìn khối lượng đá rất lớn, với khoảng trên 40.000m3 đá, để đẩy nhanh tiến độ bàn giao công trình cho UBND huyện, công ty tập trung nguồn lực tập kết máy móc, vật liệu và huy động gần 20 công nhân tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công 2 ca/ngày để hoàn thành các hạng mục của công trình, dự kiến thông tuyến trước ngày 20/12. Cùng với việc tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, nhà thầu còn chủ động phối hợp với cán bộ giám sát của chủ đầu tư thực hiện báo cáo hàng ngày, hàng tuần; đồng thời tập trung hoàn thành các thủ tục hoàn công để đảm bảo tiến độ giải ngân gói thầu. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã làm được 1,2km đường bê tông và thi công cống thoát nước ngang đường.

Ông Ma Quý Đôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, để từ nay đến cuối năm hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công như đã cam kết với tỉnh, trước mắt, cùng với đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn và chủ đầu tư quán triệt, thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công; chủ động rà soát, kiểm tra việc thực hiện đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật; quyết liệt chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng nhằm sớm bàn giao mặt bằng dự án để thi công công trình; rà soát, kiên quyết điều chỉnh vốn từ dự án giải ngân chậm sang cho dự án có nhu cầu bổ sung vốn. Cùng với đó, đẩy nhanh việc quyết toán dự án hoàn thành, nhất là các dự án cần thực hiện thanh toán nợ xây dựng cơ bản cấp xã; thường xuyên đôn đốc các nhà thầu thi công và các nhà thầu tư vấn huy động máy móc, nhân công, đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến độ giải ngân vốn và làm tốt công tác giám sát, đánh giá đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định hiện hành.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang