Na Hang nỗ lực thu ngân sách những tháng cuối năm
Ngày xuất bản: 03/09/2020 2:35:05 CH

          Năm 2020, Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình được UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách 40 tỷ đồng. Trong đó huyện Na Hang 25 tỷ, huyện Lâm Bình 15 tỷ đồng. Hiện chi cục đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, tập trung cao độ để khai thác mọi nguồn thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách đã được giao.

 

 

          Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid - 19, nhưng 8 tháng đầu năm 2020 thu ngân sách trên địa bàn 2 huyện Na Hang – Lâm Bình cơ bản đạt được tiến độ đề ra, với tổng thu 25,5 tỷ đồng, bằng 63,6% dự toán tỉnh giao. Trong đó, thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh gần 8,5 tỷ đồng; thuế tiền sử dụng đất 5,4 tỷ đồng; thuế lệ phí trước bạ 4,5 tỷ đồng… Đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã chủ động rà soát, đánh giá để tham mưu, đề xuất với UBND huyện Na Hang, Lâm Bình các giải pháp về cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính nhằm khuyến khích, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, trong đó, đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 đến một số ngành kinh doanh như: Sản xuất, nhà hàng, cơ sở lưu trú, du lịch, vận tải...

          Theo ông Lê Văn Phúc, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình, hiện hầu hết các nguồn thu trên địa bàn đều gặp khó khăn là do trong quãng thời gian thực hiện giãn cách xã hội để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch trên địa bàn đã bị ngưng trệ; nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô hoặc điều chỉnh mô hình sản xuất. Cùng với đó, địa bàn lại đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, gia hạn một số khoản thu thuế, giảm thuế… cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8-4-2020 của Chính phủ nên số thu ngân sách trên địa bàn dự kiến năm 2020 đạt thấp.

          Cũng theo ông Phúc, để bảo đảm số thu đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong những tháng cuối năm 2020 là thách thức không nhỏ đối với Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại. Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở mức cao nhất, đơn vị đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm và 5 giải pháp cụ thể. Theo đó, các địa bàn, các đội thuế cần tập trung phân tích, đánh giá từng nguồn thu (các chỉ tiêu tăng, giảm), xây dựng các kịch bản quản lý và thu ngân sách theo từng tháng, từng quý để điều hành thực hiện một cách cụ thể, phấn đấu thực hiện hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước 4 tháng cuối năm và cả năm 2020.

          Ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, để đạt được chỉ tiêu đề ra cũng như vực dậy nền kinh tế, UBND huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành với nguyên tắc có thu mới có chi. Ban Chỉ đạo thu ngân sách của huyện tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu; đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương của huyện triển khai quyết liệt, chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế, quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện cho người nộp thuế; thường xuyên theo dõi diễn biến và tiến độ các khoản thu ngân sách, nhất là khoản thu chiếm tỷ trọng lớn cân đối ngân sách địa phương.

          Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình chủ động xây dựng kế hoạch thu cụ thể đến từng đội, từng địa bàn, từng khoản thu; tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua các hình thức như tư vấn, giải đáp qua điện thoại, trả lời bằng văn bản, tổ chức hội nghị tọa đàm, đối thoại với người nộp thuế; thực hiện có hiệu quả kế hoạch chống thất thu ngân sách nhà nước… Quản lý và khai thác triệt để các nguồn thu phát sinh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang