Na Hang triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona
Ngày xuất bản: 04/02/2020 1:08:01 SA

          Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 4/2, cập nhật tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona từ Vũ Hán, Trung Quốc cho biết. Tính đến 07 giờ 30, ngày 04/02/2020 trên thế giới đã có 19.724 ca nhiễm virus corona, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 19.550 người. Cũng theo báo cáo đến 07 giờ 30, ngày 04/02/2020 trên thế giới đã có 425 trường hợp tử vong, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 424 người; tại Philippine 1 người, đây là trường hợp duy nhất tử vong vì nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 174 người. Thế gới đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc virus corona. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 9 bệnh nhân dương tính với nCoV gồm 2 cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) và 4 người Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay; nữ lễ tân khách sạn tại TP Nha Trang, người đàn ông quốc tịch Mỹ đang ở tại TP Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị đặc biệt tại các Bệnh viện trên toàn quốc.

 

Đồng chí Tô Viết Hiệp - Quyền chủ tịch UBND huyện triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống sự lây nhiễm của dịch cúm viêm phổi cấp do Virut Corona

        Trước trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. UBND huyện Na Hang đã triển khai các giải pháp cấp bách, nhằm phòng chống có hiệu quả sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn.

          Theo báo cáo của cơ quan Công an huyện Na Hang, hiện nay toàn huyện có trên 142 người đi lao động theo đường tiểu ngạch tại Trung Quốc. Trong dịp Tết nguyên đán Canh tý vừa qua có 7 người trở về quê ăn tết cùng gia đình, một số du khách người Trung Quốc có về địa bàn huyện để thăm thân. Mặt khác những năm gần đây lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện phát triển mạnh, lượng du khách đến thăm quan lớn, có cả du khách trong nước và quốc tế. Đây là những nguy cơ lây truyền dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona phát sinh trên địa bàn huyện.

          Tại các cuộc họp do UBND huyện triển khai, các đại biểu đã thống nhất triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh và Huyện ủy Na Hang. Trong đó, xác định công tác phòng, chống dịch do vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

          Trước mắt UBND huyện chỉ đạo, các cấp, các ngành, các địa phương cần tích cực tuyên truyền về sự nguy hiểm, khả năng lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đến toàn thể nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền các phương pháp phòng trách theo hướng dẫn của Bộ y tế để nhân dân hiểu và chủ động phòng ngừa, lựa chọn biện pháp tuyên truyền phù hợp để tránh sự hiểu lầm, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Làm tốt công tác quản lý thị trường đặc biệt là các mặt hàng thuốc chữa bệnh, dụng cụ y tế, sử lý thật nghiêm các cửa hàng thuốc lợi dụng tình hình để tăng giá thuốc và dụng cụ y tế. Ngành y tế, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ các đối tượng đi lao động chui từ Trung quốc về nước trong dịp tết, tổ chức giám sát, khi phát hiện người có dấu hiệu của dịch cúm phải báo cáo ngay với các cơ sở y tế gần nhất. Trước mắt UBND huyện cũng đã quyết định không tổ chức các lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ có yếu tố tập trung đông người đó là: Không tổ chức Lễ hội lồng tông và Hội thi bắt cá bằng tay tại xã Năng Khả; không tổ chức Hội trại giao quân và đêm văn nghệ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ tại lễ giao nhận quân ngày mùng 10 và 11/2 tới. Đối với ngành giáo dục và đào tạo cần chủ động tuyên truyền, làm tốt công tác tiêu độc khử trùng tại các trường nội trú, bán trú, hướng dẫn học sinh ăn ở hợp vệ sinh, bám sát sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo ngay trong sáng ngày mùng 3/2 tất cả các trường học trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học đến hết ngày mùng 9/2 để phòng chống dịch. Trung tâm y tế huyện Na Hang cũng đã thành lập 2 đội cấp cứa lưu động, chuẩn bị 4 phòng cách ly với 8 giường bệnh và các trang thiết bị y tế phục vụ khi có dịch sảy ra. Bệnh viên đa khoa khu vực Yên Hoa đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, 2 phòng cách ly sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân; Mỗi trạm y tế xã có 1 phòng cách ly để tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch. 

          Người đứng đầu cấp uỷ trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ); xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch; lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới vi rút Corona gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân dự phòng là chính; dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng; đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

           Phát biểu Kết luận cuộc họp đồng chí Quyền chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh nhấn mạnh, trước hết, các cấp, các ngành cần phải tuyên truyền vận động người lao động trên địa bàn huyện không nên tiếp tục sang lao động tại Trung Quốc. Người Trung Quốc sau khi về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc cần có biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ, kịp thời cách ly khi có dấu hiệu nhiễm bệnh. Đối với các cơ quan y tế, phải chủ động các phương án đảm bảo đầy đủ cơ sở vật tư y tế cho việc cách ly nếu có bệnh nhân dương tính. Tiến hành thành lập ngay kíp điều trị đảm bảo xử lý tình huống kịp thời. Ngành Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị các phụ huynh đeo khẩu trang cho học sinh, rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Xác định đây là dịch bệnh hết sức nguy hiểm, có nguy lây nhiễm cao, tuy nhiên cũng cần phải bình tĩnh phối hợp chặt chẽ, phòng ngừa và xử lý chính xác, hiệu quả. Trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách đồng bộ nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân dự phòng là chính. Mọi người dân khi nghi ngờ  bản thân bị nhiễm hãy thông tin đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và giúp đỡ về y tế.

         

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang