Phát triển kinh tế tư nhân – Động lực quan trọng để Hồng Thái hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 16/08/2019 3:11:24 SA

          Là địa phương có trên 90% người Dao tiền sinh sống. Sản xuất nông nghiệp manh mún, trình độ canh tác của người dân hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao đó là điểm xuất phát khi xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016. Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3-6-2017 của  Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng. Đảng bộ xã Hồng Thái đã xây dựng chương trình hành động, đưa kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng, từ đó tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh và của huyện, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ cá thể tham gia phát triển kinh tế, giúp xã thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

 

 

Mùa lúa chín ở Hồng Thái

 

          Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, Hồng Thái được ví như một SaPa thứ hai ở Miền bắc Việt Nam. Với cảnh sắc thơ mộng, mát mẻ quanh năm cộng với những nét văn hóa đặc trưng của người Dao tiền. Vùng sinh thái này rất thích hợp để trồng các loại cây chè, cây rau, cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Với vai trò là người tổ chức thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, trong những năm qua Đảng ủy, UBND xã Hồng Thái đã tranh thủ tối đa mọi nguồn hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ cá thể trên địa bàn xã tận dụng tiền năng về cảnh quan, khi hậu thời tiết và đất đai để phát triển kinh tế, vừa góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

          Một trong những thành công trong phát triển kinh tế tư nhân ở Hồng Thái đó là xã đã tạo điều kiện thuận lợi để Công ty cổ phần chè Sông Lô Tuyên Quang vào xây dựng mô hình liên kết trồng mới 30ha cây chè đặc sản Kim tuyên và Phúc vân tiên tại thôn Khuổi Phầy. Tiếp đó là xã có cơ chế, chính sách về đất đai để doanh nghiệp này mở cơ sở chế biến sản phẩm chè, phối hợp với các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu chè Kia tăng - Hồng Thái. Phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế khảo sát đánh giá hiện trạng và có chính sách hỗ trợ cải tạo 68 ha chè Shan tuyết hiện có. Hỗ trợ thành lập Hợp tác xã chế biến chè Sơn Trà. Nhờ có chính sách hợp lý mà đến nay xã Hồng Thái đã có 2 cơ sở chế biến, với công xuất khoảng 10 tấn chè búp tươi/năm, với hai sản phẩm Trà nổi tiếng là Kia Tăng và Shan Tuyết Hồng Thái, hai cơ sở sản xuất này đã tạo công ăn việc làm cho trên 100 lao động của địa phương với mức thu nhập bình quân 4,3 triệu đồng/người/tháng.

 

 

Sản phẩm Chè Núi Kia Tăng của Hồng Thái đang được chế biến để xuất khẩu

           Ông Đặng Đức Hầu – Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Hợp Hồng Thái cho biết: Được sự quan tâm tạo điều kiện của xã ông đã đứng ra thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Tân Hợp với mục tiêu tận dụng thế mạnh về khí hậu thổ nhưỡng đất đai để cùng nhân dân sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trong tâm là sản xuất các loại rau, củ, quả đặc sản cung cấp cho thị trường. Mới đầu đi vào hoạt động trong lĩnh vực này Hợp tác xã gặp không ít khó khăn, khó khăn lớn nhất là vận động được nhân dân chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây rau, tiếp đó là chuyển giao khoa học kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ có sự giúp đỡ của huyện và xã, đặc biệt là công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây rau trái vụ, từ đó Hợp tác xã đã phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây bí xanh, bí đao thơm, cà chua, bắp cải tím, củ cải sản xuất theo tiêu chuẩn sạch. Phối hợp với các cơ quan của huyện tổ chức các buổi xúc tiến, quảng bá giới thiệu sản phẩm rau sạch Hồng Thái trên thị trường. Đến nay Hợp tác xã đã có gian hàng giới thiệu, bán sản phẩm rau sạch Hồng Thái tại Thị trấn Na Hang và sản phẩm rau sạch của Hợp tác xã cũng đã được  Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Trung bình mỗi tháng, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Tân Hợp xuất bán ra thị trường 70 - 80 tạ rau. Đầu tháng 4, sản phẩm Rau sạch Hồng Thái đã được Siêu thị Vinmart Tuyên Quang thẩm định chất lượng, tiến tới ký hợp đồng đưa sản phẩm vào Siêu thị Vinmart tại Tuyên Quang. Đây cũng là một trong 2 sản phẩm được xã Hồng Thái lựa chọn hỗ trợ thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2019 – 2020

 

Cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm rau, quả sạch của xã Hồng Thái tại thị trấn Na Hang 

          Bên cạnh việc phát triển cây Chè đặc sản và cây rau sạch xã Hồng Thái cũng đã và đang khuyến khích và có chính sách hỗ trợ người dân mở  rộng diện tích trồng cây Lê tập trung ở các thôn Khau Tràng, Nà Kiếm, Nà Mụ với diện tích trên trên 65ha. Qua đánh giá của các nhà khoa học sản phẩm Lê ở Hồng Thái có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B2, B3, B6, C và K đây là nguồn dinh dưỡng rồi dào không chỉ cung cấp năng lượng, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể mà còn rất có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Để sản phẩm lê ở xã Hồng Thái ngày một vươn xa đến thị trường trong và ngoài tỉnh, xã Hồng Thái đã phối hợp với các nhà khoa học chuyển giao kỹ thuật trong các khâu chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch cho người trồng lê. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm lê thông qua các kênh thông tin đại chúng, tiến hành xây dựng thương hiệu Lê Hồng Thái để sản phẩm lê của địa phương ngày càng được nhiều người biết đến. Hiện xã Hồng Thái có trên 100 hộ gia đình trồng Lê, trong số đó có khoảng 17 hộ trồng theo quy mô trang trại, vừa thu hái quả, vừa phục vụ khách du lịch đến thăm quan, hiện nay mỗi năm diện tích Lê cho thu hoạch gần 700tấn quả, sản lượng này sẽ tăng trong những năm tiếp theo vì hiện nay bà con vẫn đang đầu tư mở rộng diện tích.

 

Vườn lê của gia đình ông Bàn Quý Tỉnh, thôn Khâu Tràng cho thu hoạch hàng chục tấn quả mỗi năm

            Với những cảnh quan mà thiên nhiên ban tặng cộng với nét văn hóa đặc sắc của người Dao tiền xã Hồng Thái đang tích cực tuyên truyền vận động người dân đầu tư phát triển các loại hình du lịch đặc biệt là loại hình du lịch cộng đồng (Hommestay). Hiện trên địa bàn xã đã có 5 hộ gia đình làm dịch vụ du lịch Hommestay và 6 hộ kinh doạch dịch vụ nhà nghỉ, ăn uống. Đến Hồng Thái du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của các ngôi nhà lợp ngói âm dương truyền thống của người Dao tiền mà còn được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang, những vườn lê, hay những đồi chè bồng bềnh trong mây trắng. Đặc biệt du khách còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người Dao tiền như: Lễ cấp sắc, làn điệu hát Páo dung, hát giao duyên của những chàng trai cô gái người dao. Nhờ có những chính sách phù hợp về phát triển du lịch mà mỗi năm xã Hồng Thái đã đón hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch năm 2018 đạt trên 3 tỷ đồng. Đây là những con số phản ánh hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế tư nhân ở Hồng Thái.

 

Những cảnh sắc nên thơ cộng với nét văn hóa đặc sắc của người Dao tiền đang ngày càng thu hút được đông đảo du khách đến với xã Hồng Thái 

          Từ một địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, nhưng nhờ những hướng đi hợp lý mà giờ đây kinh tế tư nhân của Hồng Thái có tốc độ phát triển nhanh ở huyện Na Hang. Điều quan trọng là nhận thức của người dân về phát triển nông nghiệp hàng hóa đã được nâng lên rõ rệt. Đây sẽ là những yếu tố rất quan trọng để địa phương này tiếp tục khai thác những tiềm năng, thế mạnh về khí hậu, cảnh quan và những nét văn hóa đặc sắc để xây dựng xã Hồng Thái trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước trong tương lai./.

Bài, ảnh: Đức Toàn

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang