Xuất khẩu lao động – Hướng thoát nghèo bền vững
Ngày xuất bản: 20/08/2019 1:45:46 CH

Là một huyện vùng cao của tỉnh, Na Hang có diện tích tự nhiên trên 86.350ha, gồm 11 xã và 1 thị trấn. Với đặc thù là huyện vùng núi, dân cư phân tán, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ canh tác còn nhiều hạn chế, nên hiện nay Na Hang vẫn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Xác định giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động ở khu vực nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Những năm gần đây, huyện đã quan tâm phối hợp với các đơn vị xuất khẩu lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân tham gia xuất khẩu lao động. Việc làm này đã góp phần tích cực giúp huyện thực hiện mục tiêu giảm nghèo một cách bền vững.

 

Bên cạnh việc định hướng xuất khẩu lao động, huyện còn phối hợp mở nhiều lớp dạy nghề tại địa phương

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, cả nhà bốn miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Không cam chịu trước cái nghèo, cái khổ anh Đặng Văn Bình, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái đã đi khắp mọi nơi, xoay đủ mọi nghề để kiếm sống. Đầu năm 2018, sau khi được một người bạn ở Bắc Kạn giới thiệu anh Bình đã vay vốn từ ngân hàng để tham gia xuất khẩu lao động có thời hạn 7 tháng tại Nhật Bản. Lúc đầu quyết định đi xuất khẩu lao động đến một đất nước xa lạ anh rất lo lắng và bỡ ngỡ. Nhưng được sự động viên của người thân, bạn bè và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương anh đã quyết tâm đi xuất khẩu lao động. Công việc chính của anh tại đất nước Nhật Bản là trồng và chăm sóc rau sạch cho một hộ gia đình tại Nhật Bản. Mỗi tháng ông chủ chi trả 30 triệu đồng, khoảng thu nhập này có thể tăng nếu ông bà chủ làm ăn có hiệu quả. Nhờ sự cần cù và chịu khó, sau 7 tháng xuất khẩu lao động anh đã thu nhập trên 240 triệu đồng, trừ chi phí đầu anh còn khoản tiền 170 triệu đồng  để lấy vốn làm ăn. Sau khi về nước, với kinh nghiệm đã học tập được tại thị trường Nhật Bản, tận dụng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương anh đã đầu tư trồng trên 5.000 m vuông rau bắp cải trái vụ và trên 150 gốc lê kết hợp chăn nuôi gia súc để phát triển kinh tế.

 

Về địa phương anh Đặng Văn Bình tích cực phát triển kinh tế gia đình

 

           Công ty TNHH KTM là một trong những công ty uy tín trong công tác xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Với uy tín và kinh nghiệm của mình hiện nay công ty TNHH KTM là một trong những đối tác lớn về xuất khẩu lao động của các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái. Đối với tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt là Na Hang công ty mới hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, nhưng đến nay công ty đã cơ bản hoàn thiện thủ tục cho trên 40 lao động của huyện Na Hang tham gia các thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện công ty có 2 chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, chủ yếu là trồng rau sạch với mốc thời gian 7 tháng, 1 năm và 3 năm. Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, Giám đốc trung tâm công ty TNHH KTM cho biết: “Đối tượng tham gia có độ tuổi từ 18 đến 35, có đủ sức khỏe theo quy định, trình độ tiếng Nhật và kỹ năng làm việc. Qua thực tế, các lao động trong nước đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thu nhập khá cao, so với mức lương trung bình khoảng 30 triệu đồng/người/tháng. Lao động đăng ký tham gia tại thị trường Nhật Bản được công ty hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, chi phí chỗ ở để học tiếng nước sở tại và hỗ trợ các chi phí như làm hộ chiếu, vé máy bay trước khi xuất cảnh. Hiện tại công ty phối hợp với huyện Na Hang để tuyển dụng lao động ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện”.

 

Các du học sinh Việt Nam được đào tạo tiếng tại trung tâm

 

Khác với chương trình xuất khẩu lao động. Công ty Phát triển nhân lực Việt Anh có địa chỉ tại nhà AX2, ngõ 18 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội lại là đơn vị chuyên tư vấn và đưa học sinh Việt Nam ra nước ngoài học tập. Ông Ngọ Văn Dũng, Tổng giám đốc công ty phát triển nhân lực Việt Anh chia sẻ: Tùy vào nhu cầu của mình, học sinh sẽ lựa chọn du học tại các nước Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đối tượng du học có độ tuổi từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Thí sinh chọn du học nước nào thì sẽ được đào tạo tiếng nước đó, sau thời gian học ngôn ngữ từ 1 đến 2 năm Công ty sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm có mức thu nhập tại nước sở tại. Khi tham gia chương trình du học, học viên sẽ được công ty hỗ trợ về kinh phí du học, chỗ ở, hỗ trợ học tiếng, xuất cảnh…

Với mục đích giúp cho người lao động trong huyện có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm khi tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản. Vừa qua UBND huyện Na Hang đã phối hợp với công ty TNHH KTM, tổ chức đưa 34 người lao động thuộc 8 xã trên địa bàn đi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xuất khẩu lao động tại xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Đây là địa phương có đông lao động tham gia xuất khẩu lao động do công ty TNHH KTM tổ chức. Tại đây các thành viên trong đoàn đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thông tin với lãnh đạo xã Xuân Lạc và những người lao động xã Xuân Lạc đã làm việc tại thị trường Nhật Bản. Đoàn cũng đến thăm cơ sở vật chất của đơn vị tuyển dụng là công ty TNHH KTM và công ty giới thiệu khái quát về tiêu chuẩn, điều kiện làm việc, quá trình tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật Bản, cũng như những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, cụ thể là công việc trồng rau sạch tại các nông trường ở Nhật Bản.

 

Người lao động được học hỏi kinh nghiệm chữa máy nông nghiệp tại các phiên giao dịch việc làm 

 

Với những hiệu quả kinh tế mà xuất khẩu lao động đem lại, huyện Na Hang cũng đã có những cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ người tham gia xuất khẩu lao động như cho vay vốn hỗ trợ lãi suất, cho vay vốn không cần thế chấp tài sản, hỗ trợ làm thủ tục, giấy tờ, hỗ trợ chi phí tư vấn… Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Na Hang phối hợp tổ chức tư vấn cho hơn 1.500 lao động, đến nay đã có 61 lao động đủ điều kiện xuất cảnh, trong đó có 15 người đã xuất cảnh. Cùng với chương trình xuất khẩu lao động, huyện cũng quan tâm phối hợp với công ty Phát triển nhân lực Việt Anh tổ chức buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp, đặc biệt là chương trình du học tại các trường phổ thông trên địa bàn huyện. Đến nay đã có trên 10 học sinh của huyện Na Hang tham gia chương trình du học tại Nhật Bản.

Có thể thấy, xuất khẩu lao động đang là hướng đi mới, không chỉ giúp người lao động thực hiện ước mơ thoát nghèo bền vững mà còn giúp họ có một lượng kiến thức và kỹ năng nhất định. Khi trở về người lao động sẽ vận dụng kiến thức, kỹ năng đó vào thực tiễn để xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang