Chi bộ Nà Cọn làm theo lời Bác
Ngày xuất bản: 23/05/2017 8:07:38 SA

 

          Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

          Hướng về kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/05/2017) Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đang có nhiều việc làm ý nghĩa dâng lên Bác. Hòa cùng không khí thi đua lao động sản xuất trong toàn huyện, những ngày này bà con nhân dân ở thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú cũng đang đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Tập trung vào các công việc như: Tập trung chăm sóc cây trồng vụ xuân, triển khai sản xuất vụ mùa; hoàn hoàn thành bê tông hóa các tuyến đường giao thông để nhân dân đi lại rễ ràng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu trao đổi hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của thôn; đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, chỉnh chang đường làng, ngõ xóm, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đặc biệt là công tác vận động nhân dân không phát rừng làm nương rẫy, tập trung thu hoạch, chế biến sản phẩm chè, đi đôi với mở rộng diện tích trồng cây chè san tuyết – một đặc sản thế mạnh của địa phương, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nhân dân trong thôn. Đây là một trong những tập thể điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (giai đoạn 2011-2016) được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Đến thôn Nà Cọn vào giữa những ngày tháng năm lịch sử này, đâu đâu cũng thấy không khí khẩn trương chăm sóc cây trồng vụ xuân. Đồng chí Bàn Thị Khé, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, vụ xuân năm nay nhờ bà con gieo cấy đúng khung thời vụ, thực hiện tốt quy trình kỹ thuật nên vào thời điểm này cây lúa đang phát triển rất tốt. Chỉ tay xuống con đường bê tông thẳng tắp, nối từ Quốc lộ 279 vào thôn, Bí thư chi bộ thôn Nà Cọn nói: Đây là đoạn đường được bà con trong thôn đóng góp ngày công, vật liệu, nhà nước hỗ trợ xi măng, ống cống vừa được xây dựng hoàn thành. Trước đây con đường này đi lại khổ lắm, nhất là mỗi khi vào vụ thu hoạch, đường thì lầy lội, từ việc vận chuyển phân bón đến khi thu hoạch đều trên đôi vai của bà con. Năm nay làm được đường bê tông, thóc lúa nhiều nhưng không phải gánh nữa, bà con đã dùng xe máy, xe bò vận chuyển, chắc có lẽ từ nay đôi vai của bà con đã được giải phóng.

  Thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú có 67 hộ gia đình đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Chi bộ thôn có 14 đảng viên tham gia sinh hoạt. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kế hoạch của Huyện ủy, Đảng ủy xã. Chi bộ thôn đã tập trung lãnh đạo nhân dân đăng ký việc làm theo Bác, đoàn kết, vượt qua khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Từng cán bộ đảng viên đã gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Việc làm theo Bác thiết thực nhất của tập thể Chi bộ thôn Nà Cọn  trong năm 2017 đó là: “Vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất nông – lâm – nghiệp; phát triển chăn nuôi đại gia súc và xây dựng sản phẩm chè san tuyết của địa phương trở thành sản phẩm hàng hóa”.

Để việc làm theo tấm gương tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, chi bộ đã chỉ đạo Ban Công tác mặt trận và các đoàn thể tập trung ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vảo sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh việc vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là phát triển đàn đại gia súc, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân. Đến nay, đàn trâu, bò của thôn đã phát triển lên 120 con, đàn lợn 735 con, đàn gia cầm trên 4000 con. Là thôn nằm ở vùng đệm khu rừng đặc dụng Tát Kẻ - Bản Bung nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít. Để hạn chế tình trạng phá rừng, chi bộ thôn đã vận động nhân dân tận dụng toàn bộ diện tích đất bìa rừng, soi, bãi đưa cây chè san tuyết vào trồng. Đến nay diện tích chè của thôn đã phát triển lên 15ha. Năm 2012, được sự đầu tư của Dự án Nông nghiệp nông dân và nông thôn huyện Tổ hợp tác sản xuất chè san thôn Nà Cọn đã ra đời và đi vào hoạt động. Từ 3 thành viên lúc mới thành lập, đến nay Tổ hợp tác sản xuất chè san tuyết Nà Cọn đã phát triển lên 8 thành viên, mỗi năm sản làm ra 1,5 tấn chè thành phẩm bán ra thị trường. Xác định cây chè san tuyết thời gian qua đã giúp cho nhiều hộ gia đình trong thôn có công ăn việc làm và tăng thu nhập Chi bộ thôn Nà Cọn đang tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích chè san tuyến, thực hiện tốt quy trình trong khâu chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm chè. Phấn đấu đưa sản phẩm chè San tuyết Nà Cọn trở thành thương hiệu, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

Có thể nói những kết quả đạt ở Chi bộ thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú là nhờ Chi bộ thôn đã thực hiện tốt công tác triển khai quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đặc biệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó mỗi cán bộ đảng viên trong Chi bộ còn thật sự là một hạt nhân gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua phát triển sản xuất, giảm nghèo, nêu gương sáng để quần chúng nhân dân học tập làm theo. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào đường lối đổi mới của Đảng, đưa Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống./.

  T/h: Đức Toàn

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang