Huyện Na Hang: kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên
Ngày xuất bản: 25/04/2017 1:57:22 CH

 

          Chiều ngày 24/4/2017 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Na Hang đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên - Tiền thân của Đảng bộ huyện Na Hang ngày nay. Đến dự buổi lễ có các đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Sáng Vang, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các Huyện ủy, Thành ủy – HĐND – UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện Cát Hải, Thành phố Hải Phòng; Huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình; Huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Cạn; huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng; Các huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, của tỉnh Hà Giang…Về phía huyện Na Hang có các đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Quang Tuyên, Phó bí thư Thường trực huyện ủy; Hoàng Anh Cương, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đến dự buổi lễ còn có các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó bí thư Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND huyện qua các thời kỳ. Cán bộ tiền khởi nghĩa, thân nhân các gia đình liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng; Đại biểu các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo phóng viên của các cơ quan báo chí trung ương, của tỉnh và huyện đến dự và đưa tin về bổi lễ. Trước đó các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện, nhân dân thị trấn Na Hang đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sỹ của huyện.

           Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt BCH Đảng bộ huyện khóa XXI, đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trình bày diễn văn khai mạc. Diễn văn khẳng định! 70 năm qua, Đảng bộ huyện Na Hang đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lãnh đạo nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong các giai đoạn cách mạng. Góp phần vào sự thắng lợi của cả nước trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đ/c Bí thư Huyện ủy đọc diễn văn

       Dành được những kết quả đáng trân trọng và tự hào đó, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang không quyên những công lao đóng góp to lớn của các anh hung liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, những người đã đóng góp một phần máu xương của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đặc biệt là lớp lớp thế hệ cán bộ đã có nhiều cống hiến xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế, xã hội huyện Na Hang.

Diễn văn cũng cho thấy. Ngày 7/6/1945, một cuộc mít tinh lớn đã được tổ chức tại Bắc Vãng, xã Côn Lôn. Tại cuộc mít tinh này, đại biểu nhân dân các xã bầu ra Uỷ ban hành chính cách mạng lâm thời Châu gồm 5 người: Chủ tịch là ông Ma Thế Điền, Phó Chủ tịch là ông Nguyễn Văn Ngọ; các ông Nguyễn Quảng Nghị, Nguyễn Tòng Hiên, Nguyễn Đình Huệ. Châu Nà Hang được đổi tên thành Châu Xuân Trường.

            Tháng 5/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng về Tân Trào để chỉ đạo cuộc tổng khởi nghĩa toàn quốc. Tân Trào đã trở thành Thủ đô khu giải phóng, căn cứ địa trung tâm đầu não của cách mạng cả nước. Từ đây phong trào cách mạng ở Tuyên Quang nói chung và phong trào cách mạng ở Châu Xuân Trường nói riêng có một thuận lợi lớn đó là: được sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Trung ương Đảng.      

         Tháng 4 năm 1947, Chi bộ cơ quan của huyện Nà Hang đã chính thức được thành lập tại phố Nà Hang, xã Vĩnh Yên (Nay là thị trấn Na Hang) với 4 đảng viên, do đồng chí Ma Ngọc Liên, tên thật là Hoàng Khải Lòng, làm bí thư Chi bộ.                              

      Ngay sau khi thành lập, Chi bộ đã khẩn trương củng cố, phát triển tổ chức và đề ra các chủ trương, giải pháp lãnh đạo phong trào quần chúng. Trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Ban huyện ủy lâm thời đã được thành lập, tạo bước phát triển nhanh chóng của tổ chức Đảng trong đời sống nhân dân. Đảng bộ huyện ra đời - phong trào cách mạng ở Na Hang đã có một bước phát triển mới.

       Công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là công tác nâng cao trình độ lý luận, chính trị và tổ chức cho cán bộ, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong Đảng, phát triển cơ sở đảng, tiến tới đảm bảo ở tất cả các xã, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang đều có Chi bộ đảng hoặc Đảng viên.

       Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng các địa phương trong tỉnh, Na Hang là nơi được nhiều cơ quan Trung ương chọn đặt các cơ sở phục vụ kháng chiến: Xưởng Quân khí H52 là nơi sản xuất thuốc súng , do đồng chí Ngô Gia Khảm phụ trách tại thôn Bản Cài xã Đức Xuân; Xưởng quân giới TD86, do ông Ngô Gia Tường làm giám đốc đặt tại thôn Hang Khào - Năng Khả (nay thuộc Tổ 14, thị trấn Na Hang) từ năm 1948 đến năm 1950; Cơ quan ấn loát đặc biệt thuộc Bộ Tài chính; Xưởng sản xuất diêm tiêu tại xã Trùng Khánh ...

       Trong những năm tháng hoạt động tại Na Hang, các cơ quan này đã được Đảng bộ, nhân dân Na Hang hết lòng giúp đỡ, đùm bọc, bảo vệ. Nhân dân địa phương đóng góp nhiều công sức vận chuyển máy móc, xây dựng nhà cửa, tham gia làm việc tại các công xưởng, khai thác diêm tiêu để sản xuất thuốc nổ... Cung cấp lượng thực, thực phẩm, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bí mật.

          Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953-1954 với đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi vào ngày mùng 7/5/1954. Trong niềm vui chiến thắng của quân - dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang luôn tự hào vì đã làm tròn nhiệm vụ của một hậu phương, căn cứ địa vững chắc, hăng hái đóng góp sức người, sức của, góp phần làm nên chiến thắng vị đại này.

 

Tháng 8/1964 đế quốc Mỹ bắt đầu leo thang tiến hành cuộc chiến tranh đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân. Ngày 24/7/1965, không quân Mỹ bắt đầu ném bom bắn phá Tuyên Quang. Từ tháng 10-1965 đến tháng 10- 1967, máy bay địch đã nhiều lần bay tới Na hang thả truyền đơn. Quán triệt chủ trương chuyển các hoạt động từ thời bình sang thời chiến, Huyện ủy một mặt vận động nhân dân tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là đưa giống lúa mới Nam Ninh vào trồng, trú trọng phát triển chăn nuôi trâu, bò và ngựa, một mặt sơ tán toàn bộ các cơ quan xí nghiệp, công trường, lâm trường, trường học, cơ quan kinh tế, nơi đông dân cư tập trung. Tổ chức động viên cán bộ và nhân dân đào xong hầm hào ở những nơi công cộng, nơi có nhiều người qua lại như huyện lỵ Na Hang, Bắc Giòn, Gốc Xấu, Xá Thị, Ngòi Nẻ và ở các làng bản tập trung từ 5-8 nhà trở lên.

Bước vào gia đoạn khốc liệt của cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước nhân dân các dân tộc huyện Na Hang lại tiếp tục hăng hái thi đua lao động sản xuất không chỉ làm ra lương thực, thực phẩm chi viện cho chiến trường mà còn đưa tiễn lớp lớp thanh niên là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện chi viện cho chiến trường miền Nam, trong đó có nhiều thanh niên ưu tú của huyện Na Hang đã anh dũng chiến đấu hy sinh và được phong tặng danh hiệu anh hùng liệt sĩ như: Anh hùng liệt sĩ Hoàng Thế Cao, Triệu Tiến Xuân, dũng sĩ diệt mỹ Phùng Dùng Thọ.

Tháng 9 năm 1986, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XIV được tổ chức. Căn cứ vào đường lối của Đảng, từ thực tiễn của địa phương, Đại hội đề ra 4 nhiệm vụ trong tâm trong giai đoạn mới là: Tập trung hàng đầu là sản xuất nông, lâm, nghiệp. Trọng tâm là sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và xuất khẩu; cải tiến công tác phân phối, lưu thông, quản lý thị trường giá cả, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, hạ thấp tỷ lệ tăng dân số. Củng cố quốc phòng, an ninh. Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy quyền làm chủ tập thể trên mọi lĩnh vực, đoàn kết dân tộc nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Đảng.

Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ cách mạng của giai đoạn mới với muôn vàn khó khăn, nhưng với quyết tâm chính trị cao cùng với sự đồng tình hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV đã đề ra. Đến năm 1990, sản lượng lương thực quy thóc đã đạt 16.300 tấn; lương thực bình quân đầu người đạt 350 kg/người/năm; đàn trâu bò phát triển lên 16.600 con, đàn rê, lợn 27.000 con, trồng mới trên 600 ha rừng, khai thác gỗ tròn đạt 10.000 m3 và 7000 tấn nguyên liệu giấy, sản lượng công nghiệp, thủ công nghiệp địa phương đạt 5 triệu đồng.

Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Huyện đã tập trung hoàn thành xây dựng các công trình thủy lợi: Pác Ban (Vĩnh Yên), Nặm Chá (Lăng Can), Lũng Khiêng (Sinh Long), Bản Mù (Thượng Nông), Nà Tông (Thượng Lâm) để chủ động nguồn nước tới trong sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Tập trung  sửa chữa cầu và phà Nà Hang, xây dựng cầu cứng Đà Vị, khôi phục cầu treo Sinh Long. Huy động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường liên xã. Xây dựng trụ sở làm việc của các xã Khuôn Hà, Thượng Lâm, Đà Vị, trạm y tế các xã Năng Khả, Đức Xuân, Vĩnh Yên…  

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước giai đoạn 1991- 2000. Đảng bộ huyện đã xác định phương hướng, mục tiêu, cơ cấu kinh tế trong giai đoạn mới là: Đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, công nghiệp, chế biến và dịch vụ. Lấy sản xuất nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, lâm nghiệp là thế mạnh. Trước hết là tiếp tục củng cố các hợp tác xã, tập trung xây dựng các công trình thuỷ lợi, khai hoang phục hoá, mở rộng diện tích, thâm canh, tăng vụ, phát triển mạnh chăn nuôi. Sớm hoàn thành việc giao đất, giao rừng, hướng dẫn phát triển kinh tế hộ gia đình, hướng dẫn việc trồng cây nhân dân; kiên quyết ngăn chặn nạn phá rừng. Phát triển giao thông, tu sửa và mở mới đường liên xã, liên bản. Chủ động tạo nguồn giáo viên cho các xã, nhất là vùng sâu, vùng xa, động viên toàn dân chăm lo đến sự nghiệp giáo dục; củng cố mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở, thực hiện tốt 6 chương trình y tế quốc gia. Phấn đấu đến năm 2000, tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 26.391 tấn, tăng 2,55 lần so với năm 1991. Cùng với cây lương thực, huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất cây công nghiệp như: mía, lạc, đậu tương, bông, chè, cà phê, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Tổ chức trồng mới được 2.940 ha rừng, vượt 490 % so với mục tiêu đề ra, nâng độ che phủ rừng của huyện lên 60,88%, mở rộng và nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hoá của nhân dân. Triển khai xây dựng điện lưới quốc gia đến 22/22 xã, đưa số hộ dân được sử dụng điện trong toàn huyện lên 40%.

Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trọng tâm là công tác đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ luôn được Đảng bộ huyện quan tâm. Đến năm 2000, huyện đã cử đi đào tạo chuyên môn 188 cán bộ, trong đó đào tạo trình độ trung cấp cho136 đồng chí, trình độ đại học 52 đồng chí. Đào tạo trình độ cao cấp, cử nhân chính trị cho 26 đồng chí. Toàn huyện có 93/188 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 83 chi bộ đạt khá. Trong giai đoạn từ 1991 đến 2000, Đảng bộ bồi dưỡng, kết nạp được 1.359 đảng viên mới, xoá xong thôn, bản trắng không có đảng viên.        

         Trong gia đoạn từ 2000 đến 2010 Đảng bộ huyện Na Hang đã đề ra mục tiêu là: "Tập trung phát triển mạnh kinh tế nông, lâm nghiệp, dịch vụ, du lịch theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá. Chăm lo tốt các vấn đề văn hoá, xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công cuộc đổi mới một cách toàn diện và đồng bộ. Phấn đấu xây dựng huyện Na Hang ngày càng giàu đẹp văn minh".

Ngày 22/12/2002 nguyên Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lúc đó là Phó thủ tướng chính phủ đã phát lệnh khởi công xây dựng công trình thủy điện Tuyên Quang tại huyện Na Hang, công trình có với công suất thiết kế 342MW, đây là công trình trọng điểm quốc gia. Để phục vụ xây dựng nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang, giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2009, huyện Na hang đã tổ chức di chuyển 4.139 hộ dân với 20.138 khẩu ra khỏi vùng lòng hồ về 31 khu TĐC trong và ngoài huyện. Toàn huyện có 5 xã  phải giải thể Vĩnh Yên, Trùng Khánh, Xuân Tân, Xuân Tiến, Thúy Loa. Đối vơi mỗi người dân Nà Hang việc rứt bỏ những mảnh vườn, ao cá và mối tình cảm sâu lặng đã gắn bó với họ từ nhiều đời nay không phải là việc dễ dàng. Nhưng tất cả vì dòng điện ngày mai của tổ quốc, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thu dọn nhà cửa chuyển về nơi ở mới, nhường lại đất đai để công trình về đích theo đúng tiến độ đề ra. Đến nay, nhà máy thủy điện Tuyên Quang đi vào sản xuất được gần 10 năm và đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

        Song song với công tác di dân tái định cư, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết nhất trí, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu và giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: Đến năm 2010, kinh tế của huyện có bước tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng du lịch, dịch vụ, công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp. Hoạt động thương mại, dịch vụ du lịch có nhiều khởi sắc. Năm 2010 sản lượng lương thực đạt trên 27.000 tấn, các vùng chuyên canh sản xuất cây đậu tương, đậu xanh và chăn nuôi phát triển mạnh. Đặc biệt nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Tuyên Quang phát triển đã mang lại việc làm cho nhiều lao động của địa phương, thu ngân sách trên địa bàn đã đạt trên 14 tỷ đồng, tổng mức hàng hóa bán lẻ đạt 550 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 540 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 9.400.000 đồng/người/năm. Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa thông tin, thể thao được củng cố và nâng cao chất lượng; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân đã không ngừng cải thiện và từng bước được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được những kết quả quan trọng. Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên triển khai thực hiện nghiêm túc. Đến năm 2010, toàn huyện đã có 69 chi, đảng bộ với 4.195 đảng viên tham gia sinh hoạt.

Năm 2011, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chính địa giới hành chính giữa huyện Na Hang và huyện Chiêm Hóa để thành lập huyện mới Lâm Bình. Theo đó, 5 xã của huyện Na Hang được điều chuyển sang huyện mới Lâm Bình. Để việc điều chỉnh địa giới hành chính thành lập huyện mới Lâm Bình không ảnh hưởng nhiều đến công tác lãnh đạo chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã sớm kiện toàn công tác cán bộ, điều chỉnh kịp thời các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh gian đoạn 2010 – 2015 cho sát với điều kiện thực tế của địa phương. Đến năm 2015, tổng sản lượng lương thực đạt trên 17 nghìn 500 tấn, phong trào trồng cây vụ 3 được đẩy mạnh, nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung được hình thành, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế như: sảm phẩm Chè Shan Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú; sản phẩm rượu ngô men lá của xã Sơn Phú và xã Côn Lôn... Nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản đã thu hút hộ gia đình tham gia, sản lượng thủy sản năm 2015 đạt 681tấn, số lồng nuôi cá phát triển lên 450 lồng với nhiều giống cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như Cá Lăng, Cá Nheo, Cá Bỗng... Toàn huyện có 297 tàu thuyền tham gia khai thác thủy sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 1000 lao động địa phương. Đàn trâu, bò phát triển lên trên 20 nghìn con, vượt so với mục tiêu Nghị quyết đề ra.

     Thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm nhân dân trong huyện đã đóng góp hàng trăm nghìn ngày công, hiến đất, vật liệu, hoàn thành bê tông hóa gần 130 km đường giao thông nông thôn; 12/12 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm được nâng cấp, nhựa hóa; 127/127 thôn bản có đường ô tô đến trung tâm. Các công trình cầu Ba Đạo, cầu Tát Luông - Hang Khào, công trình đường nội đô và hệ thống tô toa vỉa hè tại thị trấn Na Hang hiện cũng đang được đầu tư xây dựng, đã góp phần rút gắn khoảng cách địa lý, kinh tế, dân trí – tạo tiền đề vững chắc để thị trấn Na Hang trở thành đô thị loại 4 vào năm 2018.

         Nhằm phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo hệ thống chính trị thực hiện theo Đề án, kế hoạch từng năm, tập trung huy động, lồng ghép các nguồn vốn, nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, vệ sinh môi trường, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Các xã Năng Khả, Côn Lôn đã huy động đựơc trên 150 tỷ đồng vốn lồng ghép từ các chương trình dự án và của nhân dân để xây dựng nông thôn mới. Nhờ sự quyết tâm, đồng thuận trong toàn đảng, toàn dân mà đến nay các xã Năng Khả, Côn Lôn đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

         Thực hiện Nghị quyết số 36 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 5 tuổi, huyện đã huy động xây dựng được 58 phòng học, 39 bộ pin năng lượng mặt trời phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Duy trì và gữi vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, chất lượng giáo dục đào tạo ngày một được nâng lên. Đến nay toàn huyện đã có 12/12 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục các cấp học. Mạng lưới y tế tiếp tục được củng cố và phát triển, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến xã được đầu tư nâng cấp. Phong trào ''Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá'' tiếp tục được đẩy mạnh, hàng năm toàn huyện có trên 70%  số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; trên 60% số thôn, bản tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa. Năm 2014, huyện được Bộ văn hóa thể thao và Du lịch quyết định cấp bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia hát Páo dung và Nghi lễ cấp sắc của người Dao, giải quyết việc làm cho trên 4.500 lao động; tổ chức đào tạo nghề 1.338 lao động. Công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách được quan tâm thực hiện. Chương trình giảm nghèo đã huy động được sự tham gia của toàn xã hội. Công tác xây dựng Đảng được gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, đến cuối năm 2015, toàn huyện đã khắc phục được 143 việc, bằng 100% số việc phải khắc phục sau kiểm điểm. Góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

          Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 được tổ chức vào tháng 8 năm 2015 là đại hội kết tinh của trí tuệ. Với chủ đề đề: "Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu sớm đưa huyện Nà Hang thoát khỏi tình trạng kém phát triển”. Đại hội đã đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tập trung lãnh đạo sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa; phát triển mạnh đàn trâu, đàn bò, cá đặc sản; cây chè đặc sản, cây đậu tương, cây đậu xanh, lúa chất lượng cao; Tiếp tục khai thác tiềm năng về sinh thái cảnh quan thiên nhiên độc đáo và bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch, dịch vụ; Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển nâng cấp thị trấn Na Hang đạt tiêu chí đô thị loại IV và trở thành thị xã vào năm 2020.

Trải qua 21 kỳ đại hội. Đảng bộ huyện Na Hang đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách, lãnh đạo nhân dân, xây dựng quê hương Na Hang ngày một phát triển. Hình ảnh những thôn xóm nghèo, những ngôi nhà đột nát, những con đường nắng bụi, mưa lầy đã dẫn lùi vào quá khứ. Thay vào đó là những ngôi nhà khang trang, những con đường nhựa thênh thang nối dài từ trung tâm huyện đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa; những trường học kiên cố được xây mới đang từng ngày được mọc lên đã minh chứng một cách sinh động cho tinh thần đoàn kết, sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện. Từ một Chi bộ ban đầu với 4 đảng viên, đến năm 2016 Đảng bộ huyện Na Hang đã có 40 tổ chức cơ sở đảng với trên 4000 đảng viên. Điều đó khẳng định sự lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng tổ chức của Đảng bộ huyện, để tiếp tục lãnh đạo nhân dân, giữ vững truyền thống đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng huyện Na Hang phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn đoạn hội nhập.

        Ghi nhận những thành tích của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược cũng như những thành tựu trong thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, trong giai đoạn từ 1975 đến 2010 Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện 1.691 Huân chương kháng chiến hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, 5 Huân chương lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang thêm tự hào về truyền thống anh dũng, kiên cường của Đảng bộ huyện. Những thành tựu đạt được trong 70 năm qua có ý nghĩa rất quan trọng, đó là tiền đề, là nền tảng vững chắc cho huyện Na Hang tiếp tục phát triển. Trong những năm tới, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao quyết tâm chính trị, nắm bắt thời cơ, đổi mới cách nghĩ, cách làm, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, phấn đấu sớm đưa huyện Na Hang thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh Đảng bộ huyện tiếp tục tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gắn với thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng phát biểu

Kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Na Hang trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, gắn với đấu tranh, ngăn chặn tình trạng suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong Đảng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH TW Đảng (Khóa XII). Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang nguyện đoàn kết một lòng, năng động, sáng tạo, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã Quyết định tặng Bằng khen cho 17 cá nhân. Chủ tịch UBND huyện Na Hang quyết định tặng giấy khen cho 10 cá nhân vì đã có thành tích cống hiến xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế, xã hội huyện Na Hang.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

T/h: Đức Toàn – Hoàng Thông – Minh Trí

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang