Chủ động phòng chống rét, bảo vệ đàn vật nuôi
Ngày xuất bản: 07/02/2020 3:51:25 SA

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng xấu đến đàn gia súc, gia cầm. Để bảo vệ tốt đàn vật nuôi không bị ảnh hưởng do thời tiết, thời điểm này, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm xã Thanh Tương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra.

 

 

Gia đình bà Triệu Thị May, thôn Nà Đồn nhiều năm nay phát triển kinh tế nhờ nuôi trâu. Hiện gia đình bà có 5 con trâu, cũng như các hộ gia đình khác, ngay từ đầu mùa đông bà đã chủ động sửa chữa, che chắn chuồng trại, đảm bảo kín gió để bảo vệ đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, chú trọng đến công tác vệ sinh chuồng trại, dự trữ rơm, cám gạo, ngô đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi. Bà May cho biết thêm: Những ngày này, do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết rét đậm, rét hại nên việc phòng, chống rét cho gia súc càng được gia đình quan tâm nhiều hơn, nhờ đó đàn trâu của gia đình bà khỏe mạnh, phát triển tốt.

Ông Nông Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết: Xã Thanh Tương hiện có tổng đàn trâu, bò trên 1.000 con. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng chống đói rét cho đàn gia súc của địa phương trong thời điểm rét đậm, rét hại kéo dài, UBND xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chăm sóc tốt diện tích cỏ hiện có, dự trữ các loại thức ăn thô, xanh như cỏ, lá ngô, rơm khô làm thức ăn cho đàn gia súc. Phối hợp chặt chẽ với địa phương hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi trên địa bàn xây dựng chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ. Chăn nuôi đại gia súc là thế mạnh, kinh tế chính của nông hộ. Phần lớn các hộ nuôi vỗ béo, thời gian quay vòng ngắn cho nên công tác phòng, chống đói, rét đều được thực hiện khá kỹ lưỡng, nhiều năm xã không có trâu, bò chết trong mùa đông. Tuy nhiên, những ngày gần đây, thời tiết trở rét, nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa phùn, độ ẩm cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng của đàn vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả châu phi… nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Chính vì vậy, UBND xã thường xuyên đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc các hộ chăn nuôi. Đặc biệt là các mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo theo chuỗi liên kết cần sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn biến thời tiết xấu.

Với các biện pháp chủ động trong công tác phòng , chống đói rét cho đàn gia súc. Tin rằng xã Thanh Tương sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra cho đàn vật nuôi.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang