Cựu chiến binh Hoàng Văn Chài làm kinh tế giỏi
Ngày xuất bản: 12/03/2020 10:18:47 SA

Những năm qua, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu chiến binh Hoàng Văn Chài, thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình; trở thành tấm gương sáng trong phong trào “CCB xóa nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương”.

 

CCB Hoàng Văn Chài (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây chè

 

Sinh ra và lớn lên tại thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long, huyện Na Hang. Khi mới tròn 19 tuổi, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 2004 chàng trai trẻ Hoàng Văn Chài lên đường nhập ngũ. Đến năm 2006, khi được xuất ngũ trở về địa phương nhận thấy thôn bản vẫn còn nghèo, khổ với năm tháng đã được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, chàng trai trẻ đã tích cực lao động sản xuất, với quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Nhận thấy đất đai của địa phương khá phù hợp với trồng cây chè Shan tuyết, chính vì vậy, anh Hoàng Văn Chài đã bàn bạc với gia đình đẩy mạnh việc chăm sóc và phát triển diện tích chè đã trồng của gia đình. Với trên 8 ha diện tích chè Shan từ đời bố để lại, anh đã tích cực chăm sóc, phát tỉa, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Hiện nay, cây chè phát triển tốt, mỗi vụ cho thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm. Anh bán chè búp tươi cho các xưởng sấy khô tại xã, giá trung bình từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg chè búp tươi. Không chỉ có chè, gia đình anh còn đang tiến hành chăm sóc 4ha diện tích rừng gồm các loại cây mỡ, lát. Từ nguồn vốn có được trong việc bán chè, anh Chài bàn với vợ đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi chăn nuôi thêm lợn sinh sản, 10 con trâu và bò theo hình thức chăn thả. Từ việc phát triển kinh tế kết hợp, mà gia đình anh thu về khoảng 80 triệu đồng/năm.

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, CCB Hoàng Văn Chài còn nhiệt tình tham gia các hoạt của tổ chức hội, hoạt động tại thôn bản. Với vai trò là hội viên CCB, anh Chài đã cùng hội viên tích cực tham gia các hoạt động và phong trào của địa phương. Ngoài ra, ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm; tư vấn, hỗ trợ cho những hội viên muốn phát triển kinh tế; vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, đưa giống mới, chất lượng cao vào gieo trồng; xuất bán ra thị trường với giá thành cao. Anh Chài bộc bạch: “ Ở nông thôn mà không chịu khó sản xuất thì sẽ chỉ nghèo mãi thôi. Chính vì vậy, dù có khó khăn đến đâu tôi cũng phải quyết tâm phát triển kinh tế gia đình là không chỉ làm giàu cho bản thân mà phải giúp đỡ bà con, đồng đội gặp khó khăn để họ vươn lên ổn định cuộc sống. Có như vậy, thôn bản mình phát triển được”.

Với những nỗ lực, tinh thần chịu thương, chịu khó, lao động cần cù, sáng tạo CCB Hoàng Văn Chài đã vươn lên ổn định cuộc sống, làm giàu chính đáng tại mảnh đất quê hương... Anh xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều hội viên học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang