Đảng viên trẻ tiên phong làm kinh tế
Ngày xuất bản: 19/03/2020 3:18:34 SA

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.  Trong những năm qua, Đảng viên Đặng Thị Dương, Thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã không ngừng học hỏi, vượt qua mọi khó khăn vươn lên làm kinh tế gia đình, giúp đỡ bà con thoát nghèo ngay tại địa phương.

 

Đảng viên trẻ Đặng Thị Dương – 26 tuổi, dân tộc Dao tiền, xã Hồng Thái

 

Tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Năm 2017, về quê nhà, Dương được làm cán bộ văn hóa xã. Từ những khuyến khích, định hướng phát triển du lịch của huyện, nhận thấy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng. Cô gái trẻ đã mạnh dạn, chọn hướng phát triển du lịch cộng đồng và trồng giống lê đặc sản, rau sạch chuẩn VietGAP ngay trên bản làng của mình. Vốn là dân tộc Dao tiền, Dương xác định rõ mục tiêu “Làm homestay phải giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của mình”. Cô gái trẻ đã lặn lội, tìm tòi, liên kết với những người làm homestay giàu kinh nghiệm ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Trên mảnh đất của gia đình, Dương phát triển giống lê đặc sản từ 100 gốc ban đầu. Thấy cây lê cho hiệu quả kinh tế cao, Dương bàn với mẹ mở rộng thêm diện tích, trồng thêm 100 gốc lê đặc sản nữa. Không chỉ trồng cây ăn quả, trồng rau sạch, từ tiềm năng của địa phương, Dương còn bàn với gia đình cải tạo, sửa sang lại nếp nhà sàn bao đời nay, đóng thêm những chiếc giường mới tinh, cơi nới đất vườn, làm mô hình VAC tự cung tự cấp. Tháng 10/2018, cơ sở homestay của đảng viên trẻ bắt đầu mở cửa đón khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm trùng với thời điểm diễn ra lễ hội ruộng bậc thang và cũng là lúc lê Hồng Thái vào chính vụ. Cho đến nay, mỗi tháng, mô hình homestay của Dương thu hút khoảng 50 lượt khách/tháng; tạo việc làm thường xuyên cho 2 thanh niên trên địa bàn với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.

Từ mô hình của Dương, đến nay, Đảng ủy, UBND xã định hướng, vận động 5 hộ dân khác cùng làm homestay. “Là du lịch cộng đồng, mọi người trong thôn cùng làm thì mới làm bền vững được. Hiện nay, tôi đang đầu tư khoảng 100 triệu đồng để tiếp tục cải tạo khuôn viên, sắm sửa cơ sở vật chất. Tôi đang manh nha ý tưởng gắn kết với HTX Sơn Trà chuyên sản xuất chè với mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch chè Shan tuyết; kêu gọi, vận động thêm ĐVTN phát triển mô hình homestay” – Dương bày tỏ.

Là đảng viên, Dương luôn thực hiện trách nhiệm “nêu gương”, trong mọi công việc, chị luôn gương mẫu, đi đầu. Thực hiện nghiêm túc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.  Không chỉ làm giàu cho bản thân, Dương còn thường xuyên tham gia tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, hàng xóm thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên phát triển kinh tế, dần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới văn minh nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền Đặng Thị Dương được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Tiêu biểu là bằng khen của tỉnh đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 – 2019; đạt giải Ba trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Tuyên Quang” năm 2019; giấy khen của huyện Na Hang về công tác dân tộc…

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang