Hiệu quả của các dự án hỗ trợ nông dân sản xuất ở thị trấn Na Hang
Ngày xuất bản: 11/04/2018 3:21:23 SA

 Hiệu quả của các dự án hỗ trợ nông dân sản xuất ở thị trấn Na Hang

          Trong những qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể. Các cán bộ, hội viên, nông dân trong huyện đã phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác hiệu quả các tiềm năng về đất đai, lao động, giống, vốn tự chủ trong sản xuất kinh doanh, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từ những phong trào này, nông dân trong huyện đã tích luỹ được kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, biết cách làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Góp phần nâng cao vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.      

          Từ lâu thương hiệu Cam sành đã gắn liền với các địa danh như: Hàm Yên của tỉnh Tuyên Quang, hay Bắc Quang của tỉnh Hà Giang. Nhưng bằng sự sáng tạo, cần cù lao động Mô hình đưa cây Cam sành về trồng tại huyện Na Hang của gia đình chị ông Trần Duy Ly, ở tổ 15 thị trấn Na Hang đã khẳng định cây Cam sành, một cây có giá trị kinh tế cao không chỉ phù hợp với khi hậu đất đai ở Hàm Yên, hay Bắc Quang mà nó có thể trồng ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

          Chuyện chồng cam của gia đình ông Trần Duy Ly được bắt đầu từ năm 2011, trong một chuyến đi học tập kinh nghiệm tại xã Phù Lưu, huyện hàm Yên. Tại đây ông đã chứng kiến sự bứt phá đi lên trong phát triển kinh tế của người dân địa phương. Nhìn những đồi cam trĩu quả, ông chợt nghĩ đến mảnh đất vườn rừng màu mỡ tại dãy núi Khuổi Sâu, dãy núi quanh năm có con suối chảy qua, tạo độ ẩm cho đất, cây cam trồng ở đất này thì lý tưởng. Thế là vợ chồng ông bàn bạc mua hơn 1 nghìn gốc cam về trồng. Sau hơn 6 năm lao động vất vả ông đã biến cả một vùng cây cỏ dại trở thành một đồi cam xanh tươi, trĩu quả. Năm 2017 vừa qua gia đình ông thu được 20 tấn cam. Sau khi trừ chi phí ông còn thu lãi hơn 100 triệu đồng.

            Ông Trần Duy Ly thực hiện quy trình chăm vườn cam sau ra hoa

        Ngoài trồng cam thì gia đình ông Trần Duy Ly còn làm thêm nghề nuôi cá lồng. Với 8 lồng cá các loại mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhớ lại 7 năm về trước, khi bắt đầu làm kinh tế hai vợ chồng ông bà như kiệt sức. Khi đưa những con cá đầu tiên vào lồng nuôi ông bà có bao nhiêu hy vọng thì cũng là từng ấy nỗi lo. Bao nhiêu công sức, tiền của ông bà dồn hết cả vào làm lồng cá. Khi con cá lớn lên cũng là những tháng ngày ông thấp thỏm hy vọng và lo âu; lo dịch bệnh, rồi lại cả đầu ra cho con cá nữa…Thì nay những nỗi lo ấy của ông đã tan biến, thay vào đó là niềm vui của những mùa thu hoạch con cá, quả cam. Có được những thành quả đó bên cạnh sự cần cù lao động không mệt mỏi của các thành viên trong gia đình, ông còn rất cảm ơn tổ chức Hội nông dân vì đã đồng hành với gia đình ông trong xuất 7 năm qua kể từ khi ông bắt tay vào nuôi cá, trồng cam. Nói về những nỗ lực của bản thân trong quá trình phát triển kinh tế.

 

Cán bộ hội nông dân huyện và ông Trần Duy ly trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng đặc sản

          Được sự giúp đỡ của Hội nông dân các cấp, những năm qua Hội nông dân thị trấn Na Hang đã tổ chức nhiều chương trình dự án nhằm hỗ trợ người nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình trong các chương trình này đó là Dự án hỗ trợ hội viên nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và nuôi cá lồng trên hồ thủy điển Tuyên Quang. Mô hình được triển khai từ năm 2011, với số vốn ban đầu mỗi hộ được vay 30 triệu đồng. Nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi cá mà sau 7 năm số mô hình nuôi cá lồng do hộ hội viên nông dân quả lý đã tăng gấp chục lần, quy mô lồng nôi cũng đã phát triển lên hơn 100 lồng.

          Vào thời điểm này các cấp hội nông dân trên địa bàn thị trấn Na Hang đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Na Hang lần thứ X nhiệm kỳ 2018 -2023. Với chủ đề  Đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo và phát triển” đại hội có nhiệm vụ đánh giá toàn diện kết quả thực hiệm các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu hội nông dân huyện lần thứ IX nhiệm kỳ 2013 – 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong tâm và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 -2023. Đây là dịp để cán bộ, hội viên, nông dân thị trấn tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tranh thủ thời cơ thuận lợi, tổ chức thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ X đề ra, góp phần cùng Đảng b và nhân dân các dân tộc trong huyn phấn đấu sớm đưa Na Hang thoát khỏi tình trạng kém phát triển.

Thực hiện: Mai Phương

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang