Hiệu quả nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội
Ngày xuất bản: 10/06/2020 2:06:11 SA

Kịp thời đưa nguồn vốn đến với những hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách để giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Thời gian qua, từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Na Hang đã có nhiều hộ gia đình sử dụng vốn vay có hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo tại địa phương.

 

Ông Hoàng Văn Hải (ở giữa), thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả dự định mở rộng diện tích trồng cỏ để nuôi bò nhốt

 

Những năm trước kia gia đình ông Hoàng Văn Hải, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Năm 2019, được tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông và vợ đã bàn với nhau mạnh dạn vay 50 triệu đồng thông qua tổ chức hội Phụ nữ xã. Tận dụng điều kiện đất đai rộng của gia đình, ông đã nảy ra ý định nuôi bò vỗ béo để cung ứng ra thị trường. Để đảm bảo nguồn thức ăn xanh thường xuyên cho đàn bò, ông Hải đầu tư một khoản tiền để mua giống cỏ voi, thuê thêm nhân công về trồng. Sau khi toàn bộ diện tích cỏ phát triển tốt với gần 7.000 m vuông chủ yếu là giống cỏ VA06 ông bắt tay vào xây dựng chuồng nuôi, mua giống bò ngay tại địa phương về để vỗ béo. Hiện nay, đàn bò của gia đình đã phát triển được 16 con bò; không chỉ sử dụng nguồn thức ăn thô xanh, ông Hải còn trộn với cám, bột ngô, sắn, bỗng rượu để tăng trọng lượng cho đàn bò. Khi nguồn vốn để xoay vòng đã ổn định, ông còn chăn thả trên 50 con dê, 10 con lợn. Từ việc phát triển kinh tế như vậy, gia đình ông Hải thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

 

Từ nguồn vốn vay ngân hàng CSHX huyện đã có nhiều hộ gia đình được vay vốn làm nhà ở xã hội

 

Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Hang tính từ đầu năm đến nay đã giải ngân trên 37 tỷ đồng cho trên 7.000 lượt khách hàng vay vốn thông qua các chương trình tín dụng chính sách. Ngoài ra, Phòng giao dịch ngân hàng CSXH còn triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách vay vốn sửa chữa, làm nhà ở. Đến nay đã có nhiều hộ nghèo được vay tiền để xây dựng nhà ở kiên cố, an toàn từ đó góp phần giúp họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo chính đáng. Bà Ma Thị Tư, Phó Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Na Hang cho biết: Trong thời gian tới, để phát huy tốt vai trò “bà đỡ” giúp những hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế. Phòng sẽ tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế cụ thể, bám sát tình hình thực tế từng địa phương; rà soát, giải ngân kịp thời đúng người, đúng đối tượng; định hướng lựa chọn mô hình phát triển kinh tế, ngành nghề kinh doanh hiệu quả. Từ đó giúp người vay có điều kiện để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Có thể thấy, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện đã góp phần không nhỏ giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất. Thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang