Hiệu quả nguồn vốn vay theo nghị quyết 12
Ngày xuất bản: 25/11/2019 7:09:05 SA

Nhận thấy tiềm năng lợi thế về diện tích mặt nước của địa phương. Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Na Hang đã mạnh dạn vay vốn theo tinh thần Nghị Quyết 12 của HDND tỉnh về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Từ đó đã đem lại hiệu quả đáng kể, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững ở địa phương.

 

Anh Vy Ngọc Anh kiểm tra chất lượng các lồng cá

 

Tận dụng điều kiện thuận lợi sẵn có của lòng hồ Na Hang. Năm 2015 anh Vy Ngọc Anh, tổ 4 thị trấn Na Hang, huyện Na Hang bắt đầu chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ, sau 3 năm nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi cá đem lại, đến đầu năm 2019 anh đã mạnh dạn vay 200 triệu của ngân hàng Agribank chi nhánh Na Hang để đầu tư thêm lồng và thức ăn cho cá theo Nghị Quyết 12 HDND tỉnh về chăn nuôi cá đặc sản trên lòng hồ. Trong quá trình chăn nuôi anh Ngọc Anh đã tìm tòi nghiên cứu qua sách báo, trên mạng và tích cực tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, chăm sóc cá, cách phòng bệnh, chế biến thức ăn để đàn cá sinh trưởng phát triển tốt. Với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi cá, cộng với nguồn vốn vay từ NHNN và PTNT đến với anh kịp thời. Anh đã đầu tư  trên 30 lồng cá chăn nuôi nhiều loại cá đặc sản như: Cá Chiên, cá Bỗng, cá Lăng Chấm… ngoài ra anh còn nuôi nhiều loại cá khác để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm anh xuất ra thị trường trên 50 tấn cá các loại, trừ chi phí thu về cho gia đình trên 300 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Na Hang cho biết: Đến nay, chi nhánh Agribank Na Hang đã cho các hộ có nhu cầu vay vốn theo Nghị Quyết 12 HĐND tỉnh là trên 12 tỷ với hơn 100 hộ được vay. Trong thời gian hỗ trợ vay vốn, ngân hàng cũng tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn vay, các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích từ nguồn vốn đã giúp các hộ chăn nuôi cá đặc sản phát triển mạnh, bền vững có hiệu quả kinh tế cao. Và đặc biệt là các hộ chăn nuôi đã liên kết tập trung cùng sản xuất thành hàng hóa có thương hiệu, chỗ đứng  trên thị trường.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng những chính sách ưu đãi trong phát triển kinh tế sẽ là “đòn bẩy” giúp người dân phát triển kinh tế, từ đó góp phần vào công cuộc giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang