Hiệu quả từ mô hình trồng rau trái vụ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Ngày xuất bản: 23/05/2020 9:50:37 SA

Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ thuận lợi cho việc phát triển cây ăn quả, cây công nghiệp, rau màu trái vụ. Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang thực hiện một số mô hình trồng rau bắp cải trái vụ tại xã Khâu Tinh. Qua một thời gian trồng thử nghiệm đã cho thấy cây rau bắp cải trồng trái vụ sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, rất phù hợp với điều kiện lập địa tại địa phương, cho thu nhập khá cao gấp từ 2 đến 3 lần so với trồng cây lúa, ngô.

 

 

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng rau an toàn đem lại. Gia đình anh La Văn Phương, Thôn Khau Tinh, xã Khâu Tinh, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hơn 1.000m2 đất trồng ngô, anh chuyển sang trồng bắp cải trái vụ. Trong quá trình trực tiếp trồng và chăm sóc, anh được tham gia các lớp tập huấn trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Qua theo dõi cho thấy mô hình trồng rau này phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cây rau phát triển tốt, cuốn bắp nhanh, cuốn chặt, mẫu mã đẹp năng suất thu hoạch cao, tính trên một sào 360m2 cho thấy hiệu quả kinh tế của cây bắp cải trồng trái vụ cao hơn nhiều so với trồng cây ngô. Hiện nay cây bắp cải trồng trái vụ có giá trên thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Nhờ vậy mà gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định hơn. 

Anh La Văn Sin, Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Khâu Tinh cho biết: Xã Khâu Tinh hiện có 1 HTX Dịch vụ nông nghiệp với 10 hộ gia đình phát triển trồng cây rau bắp cải trái vụ, diện tích khoảng 2 ha, thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2020 triển khai trồng theo mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm. Do là cây ngắn ngày trồng được nhiều vụ trong năm, chi phí đầu tư thấp, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng rau an toàn mang lại khá cao, gấp 2-3 lần so với các loại cây trồng khác, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động trong thời gian nông nhàn.

          Ông Vi Ngọc Quý, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Na Hang cho biết: Trong những năm trở lại đây, huyện Na Hang đã coi việc trồng các loại cây rau trái vụ là thế mạnh của địa phương, từ đó giúp nâng hệ số sử dụng đất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Phòng NN&PTNT phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây rau hữu cơ trái vụ theo hướng an toàn, canh tác tự nhiên. Qua một thời gian triển khai canh tác theo mô hình gắn với tiêu thu sản phẩm đã cho thấy rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGap có chất lượng đảm bảo, rau ngọt và xanh. Sản lượng đạt 22,8 tấn/1ha, đạt  91% năng suất.

Sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap đã được Công ty TNHH Vật tư nông sản Trần Vũ thu mua để phân phối cho các siêu thị tại địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài các hộ trồng theo mô hình, công ty TNHH Vật tư nông sản Trần Vũ còn thu mua trên 12 tấn rau của các hộ trồng ngoài mô hình với giá 8.000 đồng/kg, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm rau được ổn định, nâng cao hiệu quả kinh tế tăng thu nhập cho người nông dân.

Qua mô hình người dân địa phương đã được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, phương thức canh tác mới, đặc biệt trong sản xuất rau an toàn.  Biết cách sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nông dân trong sản xuất rau hàng hoá, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, hướng tới nền nông nghiệp sạch, bền vững. Mô hình bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho nhân dân tại địa bàn xã, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra sản phẩm độc đáo phục vụ khách du lịch, nâng cao giá trị sản phẩm rau của địa phương.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang