Khá lên nhờ trồng lê
Ngày xuất bản: 27/08/2016 12:32:34 SA

          Trong những năm qua Hội Cựu chiến binh huyện Na hang đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Thông qua phong trào này, nhiều hội viên cựu chiến binh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để mang lại hiệu quả kinh tế. Mô hình trồng cây Lê đặc sản của gia đình hội viên Triệu Văn Liều, ở thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái là một trong những điển hình của phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi ở huyện Na Hang.

          Đã có nhiều năm đóng quân tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, thấy quả lê ở đây đã trở thành một trong những loại quả đặc sản mang tính đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới. Khi xuất ngũ trở về địa phương anh Triệu Văn Liều đã nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, đất đai cũng như khí hậu thời tiết tại xã Hồng Thái. Nhận thấy xã Hồng Thái có điều kiện khí hậu thời tiết, đất đai tương đối giống với huyện Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang. Năm 2005 anh đã mạnh dạn đưa 150 cây Lê vào trồng trên diện tích đất vườn của gia đình. Nhớ lại những ngày đầu khi trồng xong vườn Lê, hai vợ chồng anh như kiệt sức, già đi mất vài tuổi. Khi cây được trồng xong, anh chị có bao nhiêu hy vọng cũng là từng ấy nỗi lo. Bao nhiêu công sức, tiền của anh chị dồn hết cả vào vườn lê. Khi từng cây lê ra hoa, đậu quả là những tháng ngày anh chị thấp thỏm hy vọng và lo âu; lo quả lê không hợp chất đất nên chua như chanh thì biết bán cho ai; lo quả lê bị sương muối làm rơi rụng…Thì nay những nỗi lo ấy của anh chị đã tan biến, thay vào đó là niềm vui của những mùa lê trĩu quả. Những năm gần đây, lê được giá, nếu bán buôn được 8000đ/1kg, còn bán lẻ 15 nghìn đồng, vườn lê của gia đình anh mỗi năm cho thu hoạch khoảng 15 tấn quả, trừ chi phí cũng lãi được trên 100 triệu đồng, cộng với số tiền thu từ trồng cam, chanh, chăn nuôi trâu, lợn, gà mỗi năm anh chị thu lãi trên dưới 130 triệu đồng. Nhờ trồng mà điều kiện kinh tế của gia đình anh chị từ hộ nghèo đã vươn lên khá giả.

          Không chỉ làm kinh tế giỏi. Đối với bản thân anh luôn xây dựng cho mình lối sống giản dị, trung thực, tác phong bộ đội cụ Hồ, gần gũi với mọi người. Trong gia đình anh là người cha mẫu mực, luôn tuyên truyền vận động những người thân chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và hương ước, quy ước của địa phương nơi cư trú. Đối với đồng đội anh luôn tận tình chia sẻ giúp đỡ, đặc biệt là giúp đỡ hội viên về cây, con giống để cùng phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự giúp đỡ của anh mà đến nay trong Hội CCB ở xã Hồng Thái đã có 15 mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu. Trong đó, có 8 mô hình trồng lê kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, số còn lại là các mô hình trồng rau, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ.

          Với bản chất cần cù chịu khó, ham học hỏi Anh Triệu Văn Liều đã tận dụng thành công tiềm năng về đất đai, điều kiện thời tiết khí hậu của địa phương để phát triển kinh tế. Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả ở tiểu vùng khí hậu ôn đới của gia đình anh Triệu Văn Liều cũng sẽ là tiền đề quan trong để huyện Na Hang tiếp tục nghiêm cứu đưa các giống cây ăn quả có chất lượng như: Mận, Đào Lộn Hột, Hồng Không Hạt vào phát triển rộng khắp tại xã vùng cao này.

  T/h: Đức Toàn – Minh Trí

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang