Đi lên từ mô hình nuôi trâu vỗ béo
Ngày xuất bản: 27/11/2019 5:52:13 SA

Từ trung tâm xã Sinh Long mất khoảng hơn 1giờ đồng hồ đi xe máy chúng tôi đã đến với bản người Hmông Phiêng Ten. Bản mông này hiện có 34 hộ gia đình với trên 100 nhân khẩu cùng sinh sống. Vào đến đầu thôn hỏi thăm cái tên Sùng Thị Hà thì không ai không biết đến. Bởi một người phụ nữ chăm chỉ, chịu khó; từ hai bàn tay trắng chị đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng kinh tế vững chắc, xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều người trong thôn học tập và làm theo.    

Dù mới tuổi 35, nhưng chị Sùng Thị Hà đã được rất nhiều người trong thôn, xã biết đến vì là một người Mông làm kinh tế giỏi. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, gia đình đông anh em, chị Hà luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu thoát nghèo. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo. Năm 2001, sau khi xây dựng gia đình nhưng do hoàn cảnh nhà chồng bấy giờ khó khăn, nên chị và các con thường xuyên gặp khó khăn trong những mùa giáp hạt, kinh tế túng thiếu. Nhưng với bản tính cần cù, chăm chỉ, vợ chồng chị đã cùng nhau tìm tòi hướng đi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ một chút vốn vay mượn anh em, họ hàng chị đã mua 3 con trâu giống về nuôi theo hình thức nuôi trâu sinh sản. Trong quá trình nuôi chị luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua các mô hình ở xã và tham gia các lớp tập huấn. Ngày qua ngày từ sự cần cù, chăm chỉ vượt lên cái khổ, từ 3 con trâu ban đầu đến nay tổng đàn trâu của gia đình chị đã phát triển lên 14 con.

 

Nhờ chăm sóc tốt nên đàn trâu của gia đình chị Hà luôn béo tốt

 

Ngoài ra, chị Hà còn nuôi thêm 10 con lợn theo hình thức gối đàn và trên 30 con gà, ngan… Hàng năm gia đình chị canh tác 1 vụ lúa, vào những thời điểm ruộng không có nước chị chuyển sang canh tác ngô. Như vậy đất sẽ không bị bỏ hoang mà đàn gia súc lại có thêm nguồn thức ăn xanh. Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt thu nhập của gia đình chị ngày càng ổn định, cuộc sống ngày một nâng lên, vợ chồng chị có tiền sửa sang được nhà cửa, đồng thời cho 3 người con ăn học đầy đủ. 

 Chị Sùng Thị Hà tâm sự: “Nhận thấy tiềm năng phát triển mô hình chăn nuôi trên địa bàn, trong thời gian tới chị tiếp tục xây dựng, mở rộng mô hình kinh tế bằng cách đầu tư nuôi trâu vỗ béo. Để mô hình được phát triển tốt, hiện nay chị đang bắt tay vào trồng trên 2 ha cỏ voi làm nguồn thức ăn thường xuyên cho trâu, đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố đảm bảo cho đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển ổn định”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là Chi hội trưởng phụ nữ tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của chi hội, hội phụ nữ xã; các phong trào tại địa phương. Chị Sùng Thị Sống, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Phiêng Ten cho biết: “Với chị em hội viên trong thôn, chị Hà luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia đầy đủ, tích cực tham gia các hoạt động của hội phụ nữ, thôn bản. Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và tham gia tích cực phong trào tại xã, chị luôn nhận được sự tín nhiệm của bà con trong thôn”.

Có thể nói, chị Sùng Thị Hà là tấm gương điển hình về sự cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng núi cao, xứng đáng là tấm gương để nhiều người học tập và noi theo.

 

                                                Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang