Mô hình trồng ớt đem lại hiểu quả kinh tế cao ơ Khâu Tinh
Ngày xuất bản: 01/03/2017 1:30:36 CH

 

 

Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Na Hang đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình đem lại hiệu quả năng xuất và kinh tế cao. Tiêu biểu có mô hình đưa giống ớt chỉ thiên vào trồng trên đất màu đồi của hộ gia đình ông Vi Văn Nga, thôn Khau Tinh, xã Khâu Tinh với thu nhập bình quân 20 triệu đồng/tháng.

Những năm trước đây, hoàn cảnh kinh tế của gia đình Vi Văn Nga, thôn Khau Tinh, xã Khâu Tinh, huyện Na Hang gặp rất nhiều khó khăn. Cuộc sống của cả gia đình chỉ biết trông vào mấy sào ruộng, nương ngô nên cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn. Phải làm sao để thoát nghèo, vươn lên khá giả, đó là những suy nghĩ luôn thường trực trong ông. Tháng 6 năm 2016, biết được thông tin công ty nơi con gái ông làm việc tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có nhu đặt mua ớt sạch với số lượng lớn và bao tiêu sản phẩm với thời gian dài. Nắm bắt được thời cơ, từ sách báo, nghe đài kết hợp với việc tham quan, tìm hiểu các mô hình làm kinh tế trong và ngoài huyện ông bàn với vợ mạnh dạn đầu tư toàn bộ số tiền 100 triệu đồng gia đình tích lũy để trồng giống ớt chỉ thiên trên diện tích 1ha đất màu đồi của gia đình. Được biết giống ớt nhà ông Nga đang trồng có tuổi đời 18 tháng và thời gian thu sản phẩm là 15 tháng, giống ớt này chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, không tốn nhiều công chăm sóc. Vào thời điểm này, cánh đồng ớt nhà ông Nga đang cho thu hoạch rộ với năng xuất bình quân là 100kg/ lần hái/ tuần và được bao tiêu sản phẩm 100% với giá 60 nghìn đồng/kg.

Mô hình trồng Ớt của gia đình ông Vi Văn Nga được nhiều ĐVTN trong huyện đến học tập

Những giọt mồ hôi và công sức bỏ ra của gia đình ông Nga đã được đền đáp xứng đáng, mô hình phát triển kinh tế đưa giống ớt chỉ thiên vào trồng trên đất màu đồi đã mang lại cho gia đình ông khoản thu nhập khá và tăng gấp nhiều lần theo từng tháng. Nhờ nguồn thu nhập ổn định, gia đình ông Nga có của ăn, của để và bắt đầu có tích luỹ. Gia đình ông đã tu sửa lại được căn nhà sàn 3 gian khang trang, mua sắm được những vật dụng, tiện nghi sinh hoạt cần thiết cho gia đình như: tivi, tủ lạnh, xe máy… Là một hội viên Hội nông dân, Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Nga còn rất tích cực trong các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với những hội viên nông dân trong chi hội cũng như bà con trong thôn, được người dân trong thôn tin yêu quý trọng.

Mô hình trông cây ớt chỉ thiên trên đất màu đôi của hộ gia đình ông Vi Văn Nga đã đem lại những hiệu quả thiết thực, đây sẽ là nền tảng quan trọng để người nông dân trên địa bàn xã Khâu Tinh nói riêng và huyện Na Hang nói chung có những lựa chọn để đưa những giống cây, con mới vào sản xuất đem lại hiểu quả kinh tế cao. Góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và xây dựng nông thôn mới đúng như nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra.

  T/h: Hoàng Thông – Minh Trí

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang