Na Hang: Chủ động nguồn lợn giống tái đàn
Ngày xuất bản: 13/04/2020 4:26:39 SA

Thời điểm này, dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện Na Hang cơ bản đã được kiểm soát. Để đảm bảo nguồn lợn thịt cung cho thị trường, nhiều hộ chăn nuôi đang đẩy mạnh việc tái đàn. Trong đó, các tiêu chí về số lượng và chất lượng lợn giống luôn được đặt lên hàng đầu.

 

Chủ động nguồn lợn giống phục vụ công tác tái đàn

 

Là một trong những hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản để cung ứng ra thị trường. Thời gian này, chị Nông Thị Hằng thôn Phiêng Rào, xã Năng Khả đang tích cực chăm sóc đàn lợn của gia đình, giữ gìn vệ sinh chuồng trại đảm bảo cho đàn lợn luôn phát triển ổn định, tăng cường phòng dịch. Chị Hằng cho biết thêm: “Hiện nay chị đang duy trì 6 con lợn nái và 40 con lợn con. Đàn nái này hiện đang duy trì việc cung cấp lợn giống cho gia đình chị và một số hộ khác trong thôn. Theo chị Hằng, hiện nay các hộ dân khác cũng khá dè chừng trong việc tái đàn, từ sau dịch tả lợn Châu phi giá lợn lên cao nếu không có lợn nái của gia đình thì chị cũng không biết phải mua lợn giống ở đâu vì giá lợn con rất đắt”.

Giá lợn giống hiện nay dao động trong khoảng từ 1,5 đến 2,7 triệu đồng/con tùy vào trọng lượng. Tuy nhiên giá lợn giống khá cao và do tâm lý hoang mang do dịch bệnh nên đa số các hộ chăn nuôi còn e ngại trong việc tái đàn. Trong năm 2019, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện đạt 32.870 con, trong đó lợn nái 5.983 con Để đảm bảo nguồn lợn giống cho việc tái đàn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang yêu cầu các địa phương rà soát tình hình lợn giống hiện có, nhằm đảm bảo nguồn lợn giống tại chỗ phục vụ công tác tái đàn. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch bệnh, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh ngay tại chuồng nuôi, hộ chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi; sử dụng nguồn giống lợn tại chỗ, giống có nguồng gốc rõ rang; chỉ thực hiện việc tái đàn sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy lợn hoặc sản phẩm lợn bị nhiễm bệnh, đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; áp dụng các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học như chuồng trại, con giống, thức ăn, nước uống; chế độ chăm sóc; vệ sinh thú y; các biện pháp xử lý chất thải và đảm bảo vệ sinh môi trường…

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang