Na Hang: Tập chung phòng chống đói rét cho đàn gia súc
Ngày xuất bản: 10/12/2019 8:10:26 SA

Để phòng chống đói rét cho đàn gia súc trong thời tiết rét đậm, rét hại của mùa đông. Huyện Na Hang đã và đang tập chung chỉ đạo các cơ quan chuyện môn, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn, tu sửa, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phát triển kinh tê của địa phương.

Cũng như nhiều hộ gia đình chăn nuôi khác, những ngày này trước diễn biến phức tạp của thời tiết gia đình ông Nông Văn Dương, thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương, huyện Na Hang đang tập chung nhân lực vật lực phòng chống đói rét cho đàn trâu của gia đình. Hiện gia đình ông có 3 con trâu, triển khai thực hiện phòng chống đói rét cho đàn trâu, gia đình ông Dương đã luôn chủ động bổ sung thêm thức ăn, ngoài cỏ xanh, còn có cám để tăng cường sức đề kháng. Cùng với đó, ông còn thường xuyên quét dọn chuồng trại để nền chuồng luôn được khô thoáng, quây bạt chắn gió để giữ ấm cho đàn trâu. Ông Nông Văn Dương, thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương cho biết: Sau khi được nghe dự báo thời tiết và được cán bộ thú y tuyên truyền về thời tiết rét đậm rét hại, gia đình tôi luôn quyét dọn chuồng trại sạch sẽ, mua bạt về quay giữ ấm cho đàn trâu, về thức ăn cho đàn trâu gia đình luôn chuẩn bị rơm, cây ngô và cỏ voi sẵn ăn những ngày rét đậm, dưới 12 độ C gia đình nhốt đàn trâu và cho ăn và đốt ủ ấm tại chuồng.

 

Thức ăn cho gia súc được người dân chuẩn bị trong mùa đông

 

Huyện Na Hang hiện có tổng đàn Trâu, Bò trên 17 nghìn con. Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại. Để chủ động phòng chống đói ret cho đàn gia súc trên địa bàn, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các phương án, phân công cán bộ phụ trách từng thôn bản thường xuyên bám nắm cơ sở, qua các cuộc họp thôn xuống tuyền truyền cho bà con biết được những nguy hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra đối với đàn gia súc. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các hộ gia đình chuẩn bị tốt các điều kiện về vệ sinh chuồng trại, phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài, tích cực thu gom những phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn bổ sung cho gia súc vào mùa đông, phấn đấu mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò phải có ít nhất từ một cây rơm khô trở lên và tận dụng tốt quỹ đất để trồng cỏ, trồng ngô mật độ dầy để làm thức ăn khi lượng cỏ trong tự nhiên khan hiếm bên cạnh đó cũng cần phải chủ động tiêm phòng các loại vác sin phòng dịch bệnh để đàn gia gia súc phát triển khỏe mạnh, ổn định… Ông Hoàng Việt Thanh, Giám đốc trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: Trên cơ sở thông tin dự báo thời tiết của trạm khí tượng thủy văn, về phía trung tâm đã chỉ đạo tới từng thành viên trực tiếp tham mưu cho các xã thị trấn đi kiểm tra tổng thể đối với các hộ chăn nuôi thứ nhất là về chuồng trại, nếu các hộ chưa thực hiện các biện pháp quây che chắn chuồng trại thì chúng tôi trực tiếp hướng dẫn, về thức ăn sẽ hướng dẫn bà con ủ chua thức ăn từ các rơm dạ, cây ngô, trong khoảng nhiệt độ dưới 12 độ C hướng dẫn bà con thực hiện nuôi nhốt, đặc biệt không thả rông hoặc buộc gia súc ở ngoài trời đông giá rét  nhằm đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định giảm thiểu tối đa thiệt hại do rét gây ra

Với những phương án chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp uỷ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc. Mùa đông năm nay, huyện Na Hang phấn đấu sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc gia súc bị chết do đói, rét,  tiếp tục duy trì và phát triển tốt đàn gia súc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

 

Bài, ảnh: Thái Bảo

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang