Na Hang: Tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất cây trồng vụ đông
Ngày xuất bản: 25/09/2019 9:19:52 SA

Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện Na Hang đang tập trung mọi nguồn lực ra đồng để thu hoạch lúa vụ mùa, với phương châm thu hoạch nhanh gọn ngay tại các chân ruộng, tránh tình trạng mưa lũ làm ảnh hưởng chất lượng lúa, cùng với đó chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông.

 

Bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

 

Cùng với các hộ gia đình trong xã Thanh Tương, những ngày này tại thôn Nà Mạ, các hộ gia đình cũng đang tập trung nhân lực, vật lực ra đồng để thu hoạch lúa vụ mùa. Chị Dương Thị Liên thôn Nà Mạ phấn khởi cho biết: nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác nên vụ mùa này hơn 2.800 m vuông diện tích lúa của gia đình phát triển tốt, không có sâu bệnh, hạt lúa chắc mẩy. Thực hiện đúng phương châm “xanh nhà hơn già đồng” những ngày này chị và gia đình đang tập trung thu hoạch nốt diện tích còn lại. Cũng theo chị Liên, sau khi thu hoạch lúa xong, không để diện tích đất lãng phí, gia đình sẽ tiến hành trồng ngô vụ đông. Ưu điểm của trồng cây ngô trên diện tích đất một vụ lúa là sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng từ đất, sau khi thu hoạch có nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Vụ mùa năm 2019 huyện Na Hang gieo cấy 1.460 ha  lúa. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn huyện đã chín sáp đuôi, một phần diện tích lúa tại các xã Thanh Tương, Năng Khả do gieo cấy sớm hiện đang bắt đầu cho thu hoạch. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa bà con nông dân đã chủ động đưa các loại máy gặt lúa công xuất cao vào thu hoạch. Những diện tích lúa mùa đã thu hoạch xong, bà con nông dân đã tiến hành cắt rạ, làm đất để gieo trồng cây vụ đông ngay đến đó. Được biết, vụ đông năm nau, huyện phấn đấu gieo trồng trên  trên 400 ha trong đó cây Ngô lấy hạt 45 ha, rau đậu các loại trên 180 ha, khoai lang 40 ha.  Để vụ Đông trở thành vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã tập trung thực hiện các biện pháp gieo trồng cây vụ đông đảm bảo diện tích kế hoạch đề ra. Đồng thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật, xác định cơ cấu giống và lịch thời vụ, nhất là với các giống cây trồng chủ lực trong vụ Đông như cây ngô, cây đậu tương và các loại rau... 

Với sự chủ động của bà con nông dân, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tin tưởng rằng, các địa phương trong toàn huyện sẽ thu hoạch lúa Mùa và triển khai sản xuất vụ Đông đạt chỉ tiêu năng suất, sản lượng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang