Na Hang bước vào sản xuất vụ xuân
Ngày xuất bản: 10/02/2020 10:37:12 SA

Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện Na Hang đang tiến hành làm đất, chăm sóc diện tích  mạ gieo, chuẩn bị phân bón, sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân 2020 với khí thế, quyết tâm dành một mùa vụ thắng lợi, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Xác định sản xuất vụ xuân là tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm. Sau khi thu hoạch cây trồng vụ đông, bà con nông dân đã bắt tay vào làm đất, gieo mạ, chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ xuân. Tranh thủ điều kiện thời tiết, gia đình bà Đinh Thị Như, tổ 14, thị trấn Na Hang đã tập trung nhân lực ra đồng cày lật đất, đắp bờ ruộng đảm bảo các điều kiện thuận lợi để tiến hành gieo cấy lúa xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Với diện tích trên 800m2 gieo cấy bằng giống lúa lai, hiện nay các chân ruộng đã đủ nguồn nước và phân bón. Gia đình sẽ tiến hành gieo cấy khi thời tiết ấm lên.

 

 

Người dân tiến hành đắp bờ hạn chế nước thất thoát cho chân ruộng

 

Còn tại chân ruộng của ông Hoàng Văn Ngân, tổ dân phố 14, thị trấn Na Hang lại khác. Vụ xuân này, do không tiện nguồn nước tưới tiêu nhưng với quyết tâm không bỏ hoang đất sản xuất, nên gia đình ông đã chuyển sang trồng cây ngô lấy hạt. Với gần 1.000 m vuông, những ngày này ông đang huy động nhân lực gia đình để trồng ngô.

 

 Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2020 huyện Na Hang gieo cấy trên 600 ha cây lúa, 1.150 ha ngô và một số cây rau trồng khác. Để hoàn thành tốt công tác gieo trồng cây màu vụ xuân năm 2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung tu sửa hệ thống công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương nội đồng; chủ động nguồn giống, phân bón để đảm bảo cung ứng phục vụ sản xuất cho bà con nông dân trên địa bàn. Mở các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, đảm bảo sự phát triển ổn định các loại cây trồng vụ xuân nhằm đạt kế hoạch về năng suất và sản lượng đề ra. Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và việc chủ động trong sản xuất, tính đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác gieo mạ. Công tác giải phóng đất, cày ải đều cơ bản hoàn thành. Một số xã cũng đang tiến hành gieo cấy để đảm bảo đúng khung lịch thời vụ tốt nhất.

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chủ động của bà con nông dân trong công tác sản xuất vụ xuân, tin tưởng rằng vụ xuân năm nay huyện Na Hang sẽ có được một vụ xuân thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang