Na Hang đẩy mạnh phát triển cây ăn quả đặc sản có tính đặc thù và giá trị kinh tế
Ngày xuất bản: 21/03/2018 2:22:05 SA


 Với đặc thù là huyện vùng núi cao của tỉnh, bên cạnh những khó khăn thì trên địa bàn huyện Na Hang cũng có nhiều địa phương mang những điều kiện thuận lợi để phát triển cây ăn quả đặc sản có tính đặc thù riêng biệt với giá trị kinh tế cao mà các huyện khác trong tỉnh không thể có được. Tiêu biểu đó là việc trồng và phát triển cây Lê ở xã Hồng Thái, đây là giống cây đặc sản chỉ có thể trồng được ở vùng khí hậu ôn đới, nơi có nhiệt độ mát mẻ quanh năm. Thời gian qua để việc chăm sóc và nhân rộng diện tích cây lê đạt hiệu quả, huyện Na Hang đã triển khai nhiều nhiều giải pháp, cụ thể là việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, thực hiện gắn kết giữa nhà sản xuất - nhà khoa học và doanh nghiệp để tạo dựng thương hiệu sản phẩm Lê Na Hang.

Là hộ gia đình có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và phát triển kinh tế từ cây lê, nhưng những kiến thức mà ông Bàn Văn Liều, Thôn Khau Tràng, Xã Hồng Thái, huyện Na Hang tiếp thu được tai lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, cải tạo và chăm sóc cây lê do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và UBND xã tổ chức thì đối với ông đậy là những kiến thức rất quý báu. Thông qua lơp tập huấn hộ gia đình ông Liều cũng như nhiều hộ gia đình trồng lê trên địa bàn xã Hông Thái nhận ra rằng, nhiều năm nay việc trồng và chăm sóc cây lế của họ chỉ mang tình manh mún, không khoa học và không kinh tế.

Với đị hình xã Hồng Thái nằm ở độ cao từ  800 đên hợn 1000 m so với mực nước biến, có điều kiện khí hậu thời tiết vùng ôn đới, nhiệt độ trung bình năm là 18,50C. Xã Hồng Thái hội tụ rất nhiều điều kiện thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây lê. Hiện trên địa bàn xã có 159 hộ gia đình trồng lê với trên 2200 cây gồm giống lê địa phương và giống lê VH6. Theo đánh giá của các nhà khoa học và giảng viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên do trồng phân tán nên phần lớn diện tích lê trên địa bàn xã Hông Thái chưa được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây phát triển tự nhiên, thiếu bàn tay cải tạo của con người, cây ra quá nhiều quả, không được tỉa hợp lý nên quả thường nhỏ, không đồng đều... hơn nữa khi thu hoạch thường bị sây sát nên giảm giá trị kinh tế trên thị trường. Do đó trong năm 2018, huyện Na Hang phối hợp với trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên triển khai dự án ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng, chăm sóc và phát triển cây lê trên địa bàn xã Hồng Thái là một bước đi quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cây ăn quả đặc sản theo hướng sản xuất hàng hóa có tính đặc thù riêng biệt đem lại hiệu quả kinh tế cao mà các địa phương khác trong tỉnh không thể có được.

 Với những nỗ lực cố gắng, dự án ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng, chăm sóc và phát triển cây lê trên địa bàn xã Hồng Thái  đã mang lại những kết quả bước đầu. Qua đo khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh về diện tích điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giải quyết việc làm cho người lao động, tạo gia sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng, từng bước nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Thực hiện: Hoàng Thông

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang