Na Hang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân và triển khai sản xuất vụ mùa
Ngày xuất bản: 13/06/2017 9:26:07 SA

 Na Hang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân và triển khai sản xuất vụ mùa

          Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện Na Hang đang huy động toàn bộ nhân lực ra đồng thu hoạch lúa và cây trồng vụ xuân 2017. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

          Trên cánh đồng thôn Đon Tâu, xã Thanh Tương, gia đình bà Ma Thị Tiển đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích trên 1.000m2 lúa của gia đình. Bà Tiển cho biết: Vụ xuân năm nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình được gieo trồng bằng giống lúa thuần Thiên ưu. Tuy gặp điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại đầu vụ nhưng với sự chủ động trong công tác phòng chống rét cho mạ nên lúa của bà và các hộ gia đình trong thôn đều đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt. Cùng với đó, gia đình cũng chủ động thăm đồng, chăm sóc theo đúng hướng của cán bộ khuyến nông, đặc biệt là điều tiết nước hợp lý, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời nên năng xuất lúa của gia đình năm nay cao hơn hẳn so với năm trước.

          Vụ xuân năm 2017, xã Thanh Tương  gieo cấy 48  ha lúa, trong đó có 2,5 ha lúa lai còn lại là các giống lúa thuần. Hiện nay, ở tất cả các cánh đồng ở Thanh Tương  tiến độ thu hoạch lúa đang diễn ra rất khẩn trương, tập nập.  Tính đến nay toàn xã đã thu hoạch được trên 90% diện tích. Năng suất ước tính đạt 52 tạ/ha. Hiện tại, bà con trong xã đã tiến hành làm đất được 40  ha, gieo mạ 1.020kg giống. Trong đó lúa thuần đạt 980kg, lúa lai được 40kg. Song song với công tác chuẩn bị mạ giống bà con cũng đang tích cực chuẩn bị đủ các điều kiện về vật tư, phân bón để đảm bảo gieo trồng toàn bộ diện tích lúa vụ mùa. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ xuân, bà con nông dân trên địa bàn xã đã sử dụng các phương tiện máy móc phục vụ sản xuất, khơi thông các tuyến kênh mương để chủ động nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ mùa.

Tính đến ngày 9/6, huyện Na Hang đã thu hoạch được 300 trên tổng số 684 ha lúa vụ xuân, đạt trên 50% diện tích, cầy lật đất được 100 ha đất. Cùng với thu hoạch cây lúa bà con nông dân cũng đang đẩy mạnh thu hoạch cây ngô, cây lạc, đậu tương, khoai lang và rau màu các loại để giải phóng đất sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Vụ mùa năm 2017 toàn huyện gieo cấy trên 1.467 ha lúa mùa. Trong đó: Lúa lai 710 ha, lúa thuần 757 ha. Tính đến thời điểm này bà con đã đã gieo 10.249 kg mạ giống, tương đương với diện tích cấy 248,8 ha. Trong đó: lúa lai đạt 2.837 kg số còn lại là các giống lúa thuần đã được sử dụng trong nhiều năm.

          Để thực hiện thắng lợi công tác sản xuất vụ mùa UBND huyện đã phân công cán bộ phụ trách xã phối hợp với khuyến nông bám sát địa bàn cơ sở, vận động nông dân thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu giống, chuyển đổi một số diện tích không chủ động nước tưới sang cây mùa khác, tận dụng hết diện tích để đưa vào sản xuất, kiên quyết không bỏ đất hoang. Đồng thời tập trung tu sửa, nạo vét, khơi thông  các đầu điểm công trình thủy lợi, đảm bảo phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất.  

          Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chủ động trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Huyện Na Hang phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về tổng sản lượng lương thực năm 2017, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao đời sống cho bà con nông dân trên địa bàn./.

T/h: Thái Sơn

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang