Na Hang tập trung chăm sóc bảo vệ cây trồng vụ xuân
Ngày xuất bản: 19/04/2019 3:00:38 SA

Vụ xuân năm 2019, huyện Na Hang gieo cấy 650 ha lúa, 1.150 ha ngô, 30 ha cây lạc và 110 ha cây rau đậu các loại. Thời điểm này toàn bộ diện tích cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Song thời tiết trong giai đoạn giao mùa, chính là thời điểm dễ phát sinh sâu bệnh như đạo ôn, rầy nâu, sâu đục thân, chuột…. Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệphuyện đang triển khai nhiều giải pháp tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Anh Hoàng Văn Quang phun thuốc trừ rầy nâu cho diện tích lúa gia đình

Trên cánh đồng thôn Nà Vai, xã Năng Khả những ngày này bà con đang tích cực bám sát đồng ruộng để chủ động phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân. Cũng như nhiều hộ gia đình trong thôn, anh Hoàng Văn Quang, thôn Nà Vai thường xuyên thăm đồng. Vụ xuân này, gia đình anh gieo cấy trên 1.000 m vuông chủ yếu là giống lúa lai. Do cấy đúng khung thời vụ nên toàn bộ diện tích đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, có một phần nhỏ diện tích lúa bị rầy nâu, hiện anh Quang đang tập trung bón phân, phun thuốc trừ bệnh, chủ động nguồn nước để đảm bảo năng suất cũng như sản lượng cho cây trồng.

Theo kế hoạch vụ xuân này xã Năng Khả gieo cấy 140ha lúa, 190ha ngô, 15ha cây rau đậu các loại. Thời điểm này, toàn bộ diện tích cây trồng vụ xuân trên địa bàn đang phát triển tốt. Song song với công tác chăm sóc lúa trong thời điểm này toàn bộ diện tích các loại cây trồng như Ngô, rau đậu cũng đang được bà con xã Năng Khả tiến hành chăm sóc. Để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, UBND xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phụ trách từng thôn, bản bám nắm đồng ruộng, hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại để phát hiện sớm các loại sâu bệnh hại có biện pháp xử lý kịp thời. Nạo vét kênh mương, đảm bảo đủ nguồn nước cho cây trồng phát triển tốt.

Song song với công tác chăm sóc lúa, diện tích lạc cũng được bà con tập trung chăm sóc

Ông Chẩu Văn Bích, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết: để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là ở giai đoạn chuyển mùa thường xuyên xuất hiện sâu bệnh hại, các cấp, các ngành liên quan của huyện đã chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho diện tích lúa xuân. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành chức năng huyện tiếp tục hướng dẫn bà con bón phân cân đối, chủ động nguồn nước tưới tiêu để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại, có biện pháp xử lý kịp thời hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang