Năng Khả: Nâng cao hiệu quả trong sản xuất cây vụ đông
Ngày xuất bản: 14/12/2020 3:45:30 SA


Sản xuất vụ đông ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế, trở thành vụ sản xuất chính trong năm đối với người dân xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang). Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, người dân đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

 

 

Đến Năng Khả vào thời điểm này trên các cánh đồng đều được phủ kín một màu xanh của ngô, dưa chuột, rau đậu các loại. Theo ông Ma Văn Biết, Chủ  tịch UBND xã Năng Khả cho hay: vụ đông năm nay, toàn xã gieo trồng hơn 90 ha cây rau màu các loại. Trong đó, 15 ha ngô lấy hạt, 25 ha ngô làm thức ăn gia súc, 5 ha dưa chuột, 45 ha rau đậu các loại, tập trung ở thôn Nà Reo, Nà Khá, Nà Vai, Nà Kham, Nà Chang… Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã chỉ đạo các thôn chủ động nạo vét kênh mương nội đồng để đảm bảo nước tưới tiêu. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tổ chức hội thảo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, để bà con tiếp cận với những giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh, thời tiết và đây cũng là năm thứ 8 xã thực hiện trồng cây màu vụ đông và kể từ đó đến nay vụ đông trở thành vụ chính của bà con.

Tại cánh đồng thôn Nà Khá, những ruộng rau cải, su hào, ngô đông đã lên xanh mướt đang sinh trưởng, phát triển tốt. Bà Ma Thị Nguyệt, thôn Nà Khá chia sẻ, trước đây trồng rau chủ yếu để phục vụ gia đình. Bây giờ trồng rau để bán, cây trồng vụ đông trở thành nguồn thu nhập quan trọng nên gia đình đã chọn những giống cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng nên vụ đông thường cho năng suất cao, dễ tiêu thụ. Vụ này, gia đình trồng hơn 1.500 m2 bắp cải, su hào, đỗ cô ve . Nhờ chăm sóc, bón phân cân đối nên cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Ước tính vụ đông này, sau khi trừ chi phí gia đình bà thu lãi từ 25 đến 30 triệu đồng/ vụ

Chị Hoàng Thị Hằng, thôn Phiêng Rào cho biết, để chủ động sản xuất vụ đông, ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình chị làm đất ngay để gieo trồng cây vụ 3, vụ này gia đình chị thuê hơn 2 ha đất ruộng của người dân thôn Nà Reo, Nà Chang để trồng dưa chuột. Đến thời điểm này dưa chuột đang cho thu hoạch, giá bán đầu vụ vào khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg, với 2 ha dưa chuột gia đình thu hơn 10 tấn quả, sau khi trừ chi phí chị lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, với 3 sào su hào, đỗ chuẩn bị cho thu hoạch cũng mang về khoản tiền kha khá dịp cuối năm.

Việc đẩy mạnh và mở rộng diện tích sản xuất cây trồng vụ đông ở Năng Khả đang là hướng đi tích cực trong chuyển đổi cây trồng, thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng trên cùng diện tích đất canh tác, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang