Năng Khả đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa
Ngày xuất bản: 09/07/2020 2:24:02 SA

Những ngày này, trên địa bàn xã Năng Khả, huyện Na Hang bà con nông dân đang tích cực ra đồng, khẩn trương làm đất để gieo cấy lúa mùa. Thực hiện mục tiêu cấy nhanh, cấy gọn đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

 

Bà con xã Năng Khả khẩn trương gieo cấy lúa mùa

 

Trên cánh đồng thôn Nà Kham, thời điểm này bà con nông dân đang tranh thủ thời gian buổi sáng sớm hoặc buổi chiều sau khi đã tắt nắng để ra đồng làm đất, tiến hành cấy lúa mùa. Bà Văn Thúy Sen, thôn Nà Kham cho biết: ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, gia đình đã triển khai làm đất, gieo mạ chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Vụ mùa này, gia đình bà cấy giống lúa Bắc Thịnh gần 1.000 m2 diện tích, hiện nay tôi đang đi lấy ngày công để đảm bảo nhân lực cho gieo cấy lúa mùa.

Theo kế hoạch, vụ mùa này xã Năng Khả gieo cấy 240 ha diện tích lúa, chủ yếu là các loại giống chính như Đại Dương, Bắc Ưu, Thái Xuyên. Ông Bàn Văn Khé, Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả, huyện Na Hang cho biết: Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông tích cực ra đồng bám sát tình hình ở các thôn, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ sâu bệnh cho mạ non. Theo đó, làm tốt công tác thủy lợi, thực hiện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để đảm bảo đủ lượng nước tưới cả vụ mùa; thực hiện gieo cấy đúng khung thời vụ và chăm sóc đồng ruộng theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển, tạo điều kiện cho lúa luôn phát triển tốt. Nhờ tích cực, chủ động trong các khâu như làm đất, chuẩn bị giống, phân bón, nước tưới tiêu nên việc sản xuất vụ mùa trên địa bàn xã luôn diễn ra thuận lợi. Tính đến thời điểm này xã đã gieo cấy được trên 50% diện tích. Các thôn có tiến độ cấy sớm như Bản Nhùng, Nà Reo, Nà Vai, Nà Noong. Đồng thời xã cũng đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân dân áp dụng vào sản xuất, tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trong chăm sóc lúa, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đưa những giống lúa có năng suất cao vào gieo cấy, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ và chuyển đổi cơ cấu giống phù hợp, cán bộ xã còn tích cực tuyên truyền đến bà con nông dân chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, hạn chế thấp nhất khi có thiên tai xảy ra.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chủ động, tích cực trong lao động sản xuất của bà con nông dân, tin tưởng rằng, vụ mùa năm 2020 xã Năng Khả sẽ hoàn thành gieo cấy đúng khung thời vụ, thực hiện tốt các chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang