Năng Khả đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân
Ngày xuất bản: 11/02/2020 4:59:11 SA

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020, thời điểm này cùng với bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện, xã Năng Khả đang tích cực ra đồng, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân đảm bảo đúng khung lịch thời vụ tốt nhất.

Vụ xuân năm 2020, xã Năng Khả có kế hoạch gieo cấy 141 ha lúa; 190 ha cây ngô, các loại cây rau đậu khác là 15 ha. Để đảm bảo tiến độ gieo trồng kịp thời vụ, ông Ma Văn Biết – Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả chia sẻ: xã đã tập trung chỉ đạo các thôn, bản trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất, thường xuyên theo dõi các bản tin cập nhật tình hình thời tiết để có phương án sản xuất phù hợp; chỉ đạo cán bộ khuyến nông tích cực bám sát cơ sở hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; tăng cường các giống lúa lai có năng suất, chất lượng cao vào trồng; mở rộng tối đa các nhóm giống cây ngắn ngày; chuyển đổi diện tích gieo cấy cho năng xuất thấp sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao; Sauk hi tiến hành gieo cấy chủ động bám sát đồng ruộng để kiểm soát phòng trừ sâu bệnh kịp thời; hướng dẫn người dân chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng chủ động ứng phó với thời tiết bất thường xảy ra; tuân thủ lịch thời vụ; tăng cường kiểm tra giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường kiên quyết không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành. Bên cạnh đó, chỉ đạo các thôn bản thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi đảm bảo đủ lượng nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

 

 

Cùng với các hộ gia đình khác trong xã, những ngày này gia đình ông Hoàng Văn Thu, thôn Nà Vai, xã Năng Khả cũng đang tập trung nhân lực tích cực ra đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân. Ông Thu cho biết: năm nay gia đình cấy giống lúa Hana, được biết đây là giống lúa mới đảm bảo năng suất, chất lượng, phù hợp mùa này nên ông quyết định tiến hành gieo cấy cho vụ xuân. Với trên 1.000 m vuông đất ruộng, ngay sau thời gian vui xuân, đón tết gia đình ông Thu đã bắt tay vào sản xuất, đến thời điểm này đã cấy xong toàn bộ diện tích đảm bảo đúng khung lịch thời vụ của xã.

Còn tại cánh đồng thôn Nà Kham, đang tiến hành gieo cấy diện tích lúa xuân của gia đình mình, bà Văn Thúy Sen chia sẻ: với 2.000 m vuông đất vụ này cấy giống lúa Đài Thơm gia đình tôi phấn đấu hoàn thành gieo cấy sớm nhất. Ngoài ra, để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ngay sau cấy tôi sẽ thường xuyên bám nắm đồng ruộng để kịp thời phát hiện và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chủ động trong sản xuất của người dân. Đến thời điểm này, xã Năng Khả đã hoàn thành  khoảng 70% diện tích gieo cấy. 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang