Năng Khả tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông
Ngày xuất bản: 08/11/2019 1:57:51 SA

Trong vụ sản xuất này, toàn xã Năng Khả đã gieo trồng được trên 90 ha ngô và cây rau đậu các loại. Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn đang tập trung ra đồng chăm sóc cây trồng vụ đông, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển ổn định.

 

Bà con nông dân tập trung làm cỏ cho cây vụ đông

 

Đang chăm sóc rộng ngô đông của gia đình, bà Ma Thị Nguyệt, thôn Nà Khá cho biết: “tranh thủ điều kiện thời tiết nắng ráo, nên tôi thực hiện vun ngô để đảm bảo dinh dưỡng cho cây ngô phát triển. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện nay, toàn bộ diện tích ngô đông và hơn 100 m vuông rau màu của gia đình đang phát triển tốt, nếu cứ đà này sẽ đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông”.

Trong vụ đông này, toàn xã Năng Khả gieo trồng được trên 90 ha diện tích. Trong đó, cây ngô lấy hạt 10 ha, ngô thức ăn gia súc 30 ha, rau đậu các loại 45 ha... Do được tuyên truyền, vận động nên những năm trở lại đây bà con xã Năng Khả đã luôn chủ động trong sản xuất, vụ đông đã thực sự trở thành một trong những vụ chính trong năm. Trên khắp các cánh đồng hiện đã được phủ lên màu xanh của ngô, rau màu… Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, những ngày này bà con đang tập trung ra đồng vun sới, bón phân cho toàn bộ diện tích cây trồng để đảm bảo cây trồng vụ đông luôn phát triển tốt. Bên cạnh đó, cán bộ phụ trách khuyến nông xã cũng thường xuyên bám sát cơ sở hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, xử lý kịp thời không để sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất, sự phát triển của các loại cây rau màu.

Với kinh nghiệm và truyền thống sản xuất vụ đông của nhân dân trên địa bàn, tin tưởng rằng Năng Khả sẽ có một vụ Đông thắng lợi, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về trồng cây vụ Đông trong những năm tiếp theo, từ đó coi sản xuất vụ Đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang