Nâng cao chất lượng sản phẩm chè Shan tuyết Sinh Long
Ngày xuất bản: 10/12/2019 9:22:43 SA

Với khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển cây chè. Những năm qua, bên cạnh việc chăm sóc diện tích chè hiện có, người dân ở xã Sinh Long đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm chè Shan tuyết. Từ đó, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần đưa thương hiệu chè Shan tuyết Sinh Long được nhiều người biết đến.

Ông Hoàng Văn Lành, thôn Phiêng Thốc, xã Sinh Long cho biết: Trước đây, cũng như các hộ khác trong thôn, ông trồng chè chủ yếu để phục vụ gia đình nên với diện tích ít, chưa chú ý đến năng suất chất lượng cây chè. Thực hiện chính sách phát triển cây chè của địa phương. Những năm trở lại đây, gia đình ông đã cải tạo mở rộng diện tích, chủ yếu trồng giống chè bản địa, đến nay đã có hơn 3ha đất trồng chè và cho thu hoạch. Là loại cây trồng một lần có thể cho thu hoạch lên đến chục năm, cho thu hái từ tháng 2 đến tháng 9. Chè giá trị ngày một tăng, chưa bao giờ bị rớt giá hay không bán được, hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn, ổn định về chất lượng cũng như năng suất.

 

Sản phẩm chè Shan tuyết tại cơ sở Chúc Lan

 

Đến thăm cơ sở sản xuất chè Shan tuyết Chúc Lan, ông Lương Văn Chúc chủ cơ sở sản xuất chế biến chè Sinh Long cho biết: Ngay từ năm 2014, sau khi thành lập cơ sở sản xuất chế biến chè Shan tuyết ông đã tìm hiểu mục tiêu chuỗi giá trị cây chè từ đầu vào đến đầu ra, sản phẩm chất lượng, xây dựng nhãn mác, đảm bảo an toàn thực phẩm… Để tạo ra thương hiệu chè Shan tuyết đảm bảo chất lượng, cơ sở đã được đầu tư các loại máy như: Máy sao, máy vò, máy sàng sấy đều dùng chạy điện, giảm được chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Mỗi năm cơ sở của ông sản xuất được từ 4 đến 5 tấn chè khô chính vụ, giá chè búp tươi cũng tăng từ 12.000 đến 15.000đồng/kg. Hiện nay, chè khô tại địa phương có giá bán từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất chế biến chè đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân cũng đạt từ 2,5 đến 4 triệu đồng/tháng.

Cây chè được đưa vào trồng trên địa bàn xã Sinh Long từ năm 2000. Bên cạnh diện tích chè hiện có, xã còn có trên 15 ha chè Shan tuyết cổ thụ. Đến nay, tổng diện tích chè tại địa phương là 980 ha, các thôn trồng nhiều nhất là Phiêng Thốc, Lũng Khiêng, Phiêng Ngàm… Do được chăm sóc đúng kỹ thuật, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng. Đến nay, mỗi ha đã đạt năng suất hơn 40 tạ chè búp tươi trở thành cây trồng chủ lực sản xuất nông nghiệp của xã, giúp người dân có thu nhập ổn định. Để phát triển cây chè bền vững, xã đã đưa ra nhiều giải pháp: Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch chè… Việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ cũng được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện, khuyến khích bà con nhân dân đưa vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng…

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư phát triển cây chè. Đẩy mạnh quảng bá, xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết Sinh Long để ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang