Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách ở Na Hang
Ngày xuất bản: 27/05/2020 10:06:46 SA

Huyện vùng cao Na Hang với hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, triển khai các nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn đã góp phần tích cực giúp cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo. Các chương trình tín dụng được triển khai có sự phối hợp vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đảm bảo việc thực thị chính sách tín dụng của nhà nước ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo

 

Tại xã Năng Khả huyện Na Hang, nhờ phát huy được nguồn vốn vay từ ngân hàng CSXH để phát triển mô hình chăn nôi trâu, bò nhốt chuồng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Hộ gia đình ông Ma Văn Đông là một trong hàng chục hộ gia đình tại xã Năng Khả tham gia phát triển mô hình chăn nuôi trâu nhốt chuồng. Được vay vốn từ phía Ngân hàng chính sách xã hội huyện hơn chục năm qua, ông ngày càng mở rộng quy mô chăn nuôi với 12 con trâu nhốt chuồng. Ông Đông cho biết, nuôi trâu nhốt chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nuôi theo hình thức thả dông. Để đảm bảo cho đàn trâu phát triển tốt, gia đình luôn chủ động nguồn thức ăn bằng cách trồng cỏ voi với diện tích hơn 1.000 m2, đồng thời bổ sung them thức ăn tinh để đảm bảo đàn trâu khỏe mạnh, phát triển tốt. Ông Đông đã trở thành khách hàng thường xuyên của ngân hàng CSXH huyện Na Hang, gia đình ông từ hộ nghèo giờ đã thoát nghèo bền vững.

Ông Ma Văn Thánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Na Hang cho biết: Nhiều năm qua Ngân hàng CSXH huyện Na Hang đã thực hiện ký hợp đồng ủy thác vốn vay đối với các tổ chức chính trị xã hội. Tại thôn bản, các tổ tiết kiệm vay vốn được thành lập, giúp người dân có thể tiếp cận các chủ trương, chính sách mới của Đảng, nhà nước về các chương trình tín dụng ưu đãi, đồng thời giúp ngân hàng quản lý tốt nguồn vốn. Quá trình hoạt động có sự tham gia giám sát của chính quyền, tổ chức hội cấp trên. Nhờ việc quản lý tốt nguồn vốn vay mà các tổ tiết kiệm vay vốn đã mang lại niềm tin cho các hộ dân vay vốn phát triển các mô hình kinh tế.

Bà Ma Thị Tư, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Hang cho biết: Hiện nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Na Hang đang triển khai 17 chương trình tín dụng, tổng dư nợ đạt gần 250 tỷ đồng với gần 7.500 khách hàng. Ba chương trình lớn là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và cho vay gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn chiếm phần lớn dư nợ tín dụng, với số tiền gần hơn 190 tỷ đồng. Các chương trình tín dụng được triển khai chủ yếu là vốn trung hạn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có điều kiện tái cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế bền vững.

Phát huy kết quả đạt được, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Hang sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng ưu đãi; tập trung triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng, ưu tiên giải quyết vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

 

                                                                   Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang