Người Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi
Ngày xuất bản: 28/10/2019 9:31:01 SA

Ông Phùng Văn Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú, huyện Na Hang không chỉ là người cán bộ gương mẫu, nhiệt tình mà còn được nhiều người biết đến bởi ông là một điển hình nỗ lực, vươn lên trong phát triển kinh tế; từ đó giúp cho nhiều hộ dân trong thôn vươn lên thoát nghèo.

 

Ông Sơn chăm sóc các lồng cá của gia đình

 

Thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú là thôn với chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao cùng chung sống, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để giúp người dân tận dụng tốt điều kiện lợi thế trong thôn phát triển kinh tế gia đình, những năm qua ông Phùng Văn Sơn , Bí thư Chi bộ thôn Nà Lạ đã chịu khó học hỏi, nêu gương đi đầu trong làm kinh tế để nhiều hộ trong thôn học tập, làm theo. Nhận thấy điều kiện địa phương thích hợp cho việc phát triển thủy sản. Năm 2015, ông Phùng Văn Sơn đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng nguồn vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp huyện để đầu tư nuôi cá lồng. Từ 2 lồng cá ban đầu, đến nay gia đình ông đã phát triển lên 8 lồng cá, chủ yếu là các loại cá như Lăng, Bỗng, cá Rô Phi… Mới đầu do thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên các lồng cá của gia đình thường xuyên bị bệnh, chậm lớn và không có đầu ra cho sản phẩm. Nhưng sau một thời gian được tham gia lớp tập huấn về kinh nghiệm nuôi cá lồng của huyện tổ chức, cộng với bản tính cần cù, chịu khó đúc rút kinh nghiệm từ nhiều mô hình nuôi cá lồng của địa phương nên các lồng cá của gia đình phát triển tốt, ít bị bệnh. Sau 15 đến 16 tháng chăm sóc, cá có trọng lượng từ 2,5 đến 3kg gia đình xuất bán. Không chỉ phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng, hiện ông còn trồng trên 2 ha tre măng Bát độ mỗi năm trừ các khoản chi phí đem lại trên 100 triệu đồng.

Ông Bàn Xuân Chiều, thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú chia sẻ: Bí thư Chi bộ Phùng Văn Sơn không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn luôn chia sẻ, giúp đỡ bà con trong thôn về kiến thức, kinh nghiệm làm kinh tế đúc rút từ bản thân. Tận tình trong công việc, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới…

Không chỉ làm triển kinh tế giỏi, ông Phùng Văn Sơn còn lo chu toàn công việc thôn, bản. Sau nhiều năm cố gắng nỗ lực, đến nay cuộc sống của gia đình ông đã khá giả hơn trước, giúp gia đình có điều kiện tập trung vào công tác xã hội, tiếp tục cống hiến với vai trò là một Bí thư chi bộ gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang