Người CCB làm kinh tế giỏi
Ngày xuất bản: 25/07/2019 5:29:33 SA

Phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, trong những năm qua phong trào xóa nghèo, làm giàu chính đáng góp phần phát triển kinh tế địa phương của các cấp hội CCB trên địa bàn huyện Na Hang đã đem lại hiệu quả đáng kể. Nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, trở thành những cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến mô hình phát triển kinh tế của CCB Nguyễn Tiến Đồng, thôn Yên Trung, xã Thanh Tương là một trong những tấm gương như thế.

 

 

Năm 1979, dù mới bước sang tuổi 17, cái tuổi đẹp nhất của đời người, nhưng theo tiếng gọi Tổ Quốc, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Đồng đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Ông Nguyễn Tiến Đồng cho biết: khi tham gia hoạt động tại huyện Mường Khương, Lào Cai ông được người nhà báo tin bố lâm bệnh nặng không thể qua khỏi. Lúc đó ông không thể về hương khói cho cha. Thương xót cha bao nhiêu thì long căm thù giặc ngoại xâm lại càng lớn bấy nhiêu. Với ý chí của người lính ông cùng các đồng chí, đồng đội quyết tâm tiêu diệt giặc đem lại nền độc lập cho nước nhà.  Sau 4 năm kháng chiến, khi trở về địa phương ông và vợ đã tích cực khai vỡ đất đai, phát triển kinh tế vườn rừng, trồng cây ăn quả và trồng mía. Ngày qua tháng lại, cuộc đời như đền đáp với công sức đã bỏ ra của ông. Diện tích vườn rừng sau nhiều năm bỏ công chăm sóc đã cho khai thác và đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Từ nguồn vốn khai thác gỗ có được, ông xoay vòng đầu tư mở cửa hàng vật liệu xây dựng phục vụ bà con trong thôn, xã. Sau nhiều năm miệt mài cần mẫn thu nhập của gia đình ông Đồng đã dần ổn định, cuộc sống của gia đình ngày càng khấm khá hơn, hiện nay trừ các khoản chi phí thu nhập của gia đình ông trên 70 triệu đồng/năm. Ông còn thường xuyên giáo dục con cháu tích cực học tập, công tác, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và nghĩa vụ của người công dân.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, sau khi trở về địa phương, ông Nguyễn Tiến Đồng còn  được bà con trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức vụ trưởng thôn, kiêm bí thư chi bộ thôn. Trong mọi công việc ông tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, ông cũng luôn chủ động, tích cực tìm tòi ra những cách làm hay, những mô hình kinh doanh, sản xuất giỏi để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật làm ăn cho bà con trong thôn. Từ đó góp phần đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống, từng bước xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Sự cố gắng, phấn đấu vượt khó vươn lên trong cuộc sống của người cựu chiến binh Nguyễn Tiến Đồng không thể đong đếm bằng vật chất mà cao quý hơn đó là sự nỗ lực bằng sức “tàn” nhưng không phế. Đằng sau sự tảo tần hy sinh là hình ảnh một người chồng, người cha hết lòng vì vợ, vì con, một người bộ đội cụ Hồ dũng cảm chiến đấu, ông xứng đáng trở thành tấm gương sáng cho mọi người dân học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang