Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Ngày xuất bản: 29/07/2020 4:20:03 CH

Phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, những năm qua cựu chiến binh Phùng Văn Lại, thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) luôn nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, trở thành điển hình trong làm giàu từ mô hình kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) tại địa phương.

 

CCB Phùng Văn Lại (áo trắng) hướng dẫn quy trình, kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn

 

Trong những ngày của tháng 7 – khi cả nước hướng về kỷ niệm 73 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020). Chúng tôi được cán bộ CCB xã Năng Khả dẫn đến thăm mô hình kinh tế VAC của người CCB Phùng Văn Lại, thôn Nà Khá. Được tận mắt tham quan mô hình, mới cảm nhận được nghị lực vượt khó, tinh thần dám nghĩ, dám làm của người CCB này.

Năm 2005, khi mới tròn 20 tuổi ông Lại đã tình nguyện viết đơn tham gia nhập ngũ. Sau những năm tháng được luyện rèn trong môi trường quân ngũ, đến năm 2007 hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về địa phương. Khi trở về địa phương, ông bắt tay vào công việc đồng áng gia đình, làm đủ mọi nghề nhưng hiệu quả đem lại không cao, thu nhập gia đình bấp bênh. Nhận thấy tiềm năng đất đai của gia đình rộng nhưng chưa khai thác hết. Ông đã bàn bạc với vợ vay 100 triệu đồng nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện đế đầu tư đào ao thả cá. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình, kỹ thuật chăm sóc trên sách báo, mạng internet ông đã đầu tư mua các giống như: cá chép, trắm, trôi để thả cho trên 1.000 m vuông diện tích ao. Không dừng lại ở đó, gia đình còn nuôi thêm 10 con lợn đen thương phẩm với hình thức nuôi gối đàn; trên 100 con gà; 80 cây bưởi diễn.

Ông Lại bộc bạch: Khi mới bắt tay vào làm cũng lo lắng lắm, lo sợ dịch bệnh cho cá, gà, cách chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật, rồi thiệt hại không có tiền trả nợ ngân hàng… Thế rồi mọi lo lắng cũng tan biến khi sau hơn 3 năm đưa vào trồng giống bưởi diễn hiện đang cho ra quả rất khả quan, đàn cá cũng phát triển ổn định, đàn lợn cho xuất chuồng mỗi năm 2 lứa. Ước tính từ mô hình kinh tế này cho thu nhập trên 100 triệu đồng một năm. Thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi kết hợp nuôi gà thả vườn.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch hội CCB xã Năng Khả cho biết: CCB Phùng Văn Lại là một hội viên CCB rất cần cù, chịu khó làm kinh tế gia đình. Ngoài ra, trong các phong trào, hoạt động của hội, ông Lại luôn tham gia nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ nhiều hội viên khác phát triển kinh tế. Từ đó góp phần vào việc giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang