Cơ giới hoá trong thu hoạch lúa vụ mùa
Ngày xuất bản: 12/10/2020 8:32:56 SA

Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cánh đồng lớn, thâm canh tăng vụ, bà con nông dân trên địa bàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang còn đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Qua đó, không chỉ góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người nông dân, mà còn đáp ứng được đúng khung lịch thời vụ.

 

Nông dân xã Thanh Tương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa

 

Trước đây, cũng như nhiều hộ khác, mỗi khi vào vụ thu hoạch, gia đình ông Long Văn Hợp ở thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương phải mất rất nhiều nhân công, từ việc thuê người gặt lúa, gánh lúa và tuốt lúa. Bên cạnh đó, tranh thủ điều kiện thời tiết các chủ ruộng đều chọn gặt lúa đồng loạt cùng một thời điểm nên vào chính vụ nhân công thiếu hụt, giá công lao động cũng tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất. Vụ mùa này, khi có máy gặt đập liên hợp ở ngoài địa phương khác đến làm dịch vụ, ông Hợp đã thuê về gặt. Chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, gần 800 m2 diện tích lúa của gia đình ông đã được thu hoạch nhanh gọn, với chi phí chỉ bằng một nửa số tiền mà ông thuê nhân công trong vụ trước. 

Vụ mùa 2020, xã gieo cấy 115 ha lúa. Theo như đánh giá của các hộ gia đình, lúa vụ mùa năm nay được mùa, năng suất đạt so với những vụ trước. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân ở các thôn bản đã huy động toàn bộ nhân lực ra đồng thu hoạch để kịp thời triển khai sản xuất vụ đông. Nét mới trong vụ thu hoạch lúa mùa của xã, đó là nhiều hộ gia đình đã liên hệ thuê máy gặt đập liên hoàn ở địa phương khác đến làm dịch vụ thu hoạch. Từ đó, đã giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian và công lao động thu hoạch cho các hộ gia đình, góp phần tạo tiền đề quan trọng, giúp địa phương bố trí được khung lịch thời vụ kịp thời, để triển khai vụ tiếp theo. 

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, cộng với việc áp dụng đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thời điểm này diện tích lúa mùa của xã đã được thu hoạch trên 80% diện tích, kịp thời giải phóng đất để trồng 10 ha ngô, 20 ha rau màu vụ đông. Từ việc chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cho thấy bà con nông dân ở xã đến nay đã có sự thay đổi rõ nét về tư duy sản xuất nông nghiệp. Đây chính là tiền đề quan trọng để các địa phương bố trí sản xuất được cả 3 vụ trong năm, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, cũng như năng suất, sản lượng lương thực hằng năm.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang