Tăng cường công tác phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi
Ngày xuất bản: 21/04/2020 4:28:07 SA

Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, mưa nắng thất thường, chính là điều kiện để các loại dịch bệnh phát sinh và lây lan. Để đảm bảo điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển tốt. Thời điểm này, huyện Na Hang đang đẩy mạnh công tác tiêm phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Huyện Na Hang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

 

Mặc dù những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong và ngoài huyện có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi. Nhưng gia đình ông Triệu Phượng Quân, thôn Nà Chác, xã Năng Khả luôn duy trì nuôi 3 con trâu sinh sản và 22 con bò. Có được kết quả đó là do ông luôn thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; chấp hành tốt công tác tiêm phòng dịch ngay từ đầu mùa. Ngay sau khi xã triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm vụ Xuân - Hè, gia đình ông  đã chủ động đăng ký với cán bộ thú y xã để tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi của gia đình.

Ông Bàn Văn Khé - Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Để đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, trong vụ xuân hè này, UBND xã đã lên kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, ngay sau khi thực hiện xong việc cách ly toàn xã hội do dịch Covid-19 xã sẽ tiến hành phối hợp với cán bộ thú y tổ chức tiêm phòng cho toàn bộ đàn vật nuôi trên địa bàn. Trong đợt này theo kế hoạch xã sẽ tiêm phòng cho trên 1.230 con trâu, 334 con bò, trên 3.100 con lợn, hơn 17.200 con gia cầm với các loại vắc xin phòng bệnh newcastle, tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Để đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch tiêm phòng, xã đã phân công cán bộ thú ý, cán bộ phụ trách thôn bản thường xuyên theo dõi đôn đốc và giám sát trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo kế hoạch tiêm phòng vụ xuân -  hè 2020, huyện Na Hang tiến hành tiêm trên 10.000 con trâu, 2.946 con bò, trên 23.400 con lợn và 126.000 con gia cầm. Bà Phạm Hồng Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: Thời gian tiêm phòng trên địa bàn huyện bắt đầu từ ngày 15/3, phấn đấu tiêm kết thúc 30/4. Để đảm bảo kế hoạch tiêm phòng vụ Xuân - Hè, sau khi có sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng và triển khai đến các xã, thị trấn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu, chủ động không thả gia súc, chăn thả gia súc xa nhà hoặc nhốt gia súc tại chuồng trại. Để công tác tiêm phòng diễn ra thuận lợi, các xã, thị trấn đã xây dựng lịch tiêm phòng cụ thể  đến  tất cả các thôn, bản giúp cán bộ thú y tiêm phòng thuận lợi, đảm bảo số gia súc, gia cầm trong kế hoạch được tiêm đầy đủ các loại vắc xin.

Với sự chủ động trong công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi, huyện Na Hang sẽ duy trì và phát triển tổng đàn trên 54.600 con, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện; thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa bàn.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang