Thanh Tương phát huy hiệu quả nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội
Ngày xuất bản: 07/04/2020 3:47:47 SA

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Na Hang đã phối hợp với Chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức giải ngân cho bà con vay vốn phát triển kinh tế, quản lý chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ đó, giúp cho nhiều hộ dân ở những vùng khó khăn không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn trở thành những mô hình làm kinh tế giỏi được nhiều người biết đến.

 

Mô hình phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi của hội viên hội phụ nữ Nông Thị Nông, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương

 

Bà Nông Thị Nông, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương trước kia thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2015 được sự động viên của gia đình và bạn bè bà đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện số tiền 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Bà được cán bộ Hội phụ nữ quan tâm, động viên, định hướng phát triển kinh tế trồng cam, chanh tứ mùa, ổi và nuôi gà thả vườn. Trong quá trình trồng được chính quyền địa phương, tổ chức hội tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Đến năm 2019, nhờ chăm sóc tốt vườn cam, chanh bắt đầu cho thu hoạch. Không chỉ vậy, bà Nông còn nuôi trên 300 con gà theo hình thức thả vườn. Nhờ sự cần cù, chịu khó đến nay gia đình bà có nguồn thu nhập ổn định và trả hết nợ ngân hàng. Hiện nay, mô hình kinh tế của bà cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở Thanh Tương đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với các đối tượng hộ nghèo. Các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội đã được triển khai đến người dân, nhờ đó, ngày càng có nhiều hộ nghèo có điều kiện vươn lên làm kinh tế. Để người dân có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, các tổ tiết kiệm vay vốn luôn phát huy tốt vai trò, làm đúng quy trình, đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho các hộ nghèo. Hàng tháng, các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt định kỳ, thực hiện hoạt động tín dụng, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên kịp thời. Ngoài ra, các tổ chức hội thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kiến thức, kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ vậy giúp cho nhiều hội viên nâng cao hiểu biết, đem lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, góp phần vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tính đến nay, chỉ tính riêng tổ chức hội phụ nữ xã đã có 536 hộ đang sử dụng vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 20 tỷ đồng. Từ việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Có thể thấy, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, vốn vay từ NHCSXH ủy thác thông qua các tổ chức địa phương quản lý đã thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều hô gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần cùng với xã Thanh Tương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang