Thanh Tương tập trung các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi
Ngày xuất bản: 04/11/2019 8:18:36 SA

Nhằm hạn chế thiệt hại cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Ngay từ đầu mùa đông, xã Thanh Tương đã tích cực tuyên truyền, chỉ đạo đến các thôn bản vận động các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp dự trữ thức ăn, quây chuồng trại phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Đảm bảo cho đàn vật nuôi của xã luôn duy trì và phát triển ổn định.

 

Bà con chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn cho đàn gia súc

 

Ông Hoàng Văn Chính, thôn Nà Mạ chia sẻ: Ngay sau khi thu hoạch vụ mùa, ông đã chủ động phơi khô rơm, đánh thành cây và che phủ bạt để chủ động thức ăn vụ đông cho gia súc. Không chỉ vậy, ông Chính còn trồng thêm gần 100 m vuông cỏ voi để bổ sung thức ăn xanh cho đàn trâu của gia đình. Hiện gia đình có 2 con trâu, triển khai thực hiện phòng chống đói rét cho gia súc, ngoài việc chuẩn bị đủ thức ăn thô như cỏ, rơm rạ gia đình còn nấu cám ngô, sắn pha với nước muối ấm để bổ sung sức đề kháng cho đàn trâu. Thường xuyên quét dọn chuồng trại để nền chuồng luôn được khô thoáng, quây bạt chắn gió để giữ ấm cho đàn trâu.

Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện chỉ đạo và tuyên truyền người dân trên địa bàn xã làm tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Đặc biệt trong những ngày thời điểm trời rét đậm, rét hại kéo dài xã chỉ đạo các cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống cơ sở để kiểm tra và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho gia súc. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nên người dân trên địa bàn xã Thanh Tương đã chủ động và nâng cao ý thức trong việc phòng chống đói, rét cho trâu, bò như tận dụng tốt rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch, trồng thêm cây ngô đông và trồng cỏ voi để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông, thường xuyên quét dọn chuồng trại để nền chuồng luôn được khô thoáng, quây bạt chắn gió để giữ ấm cho đàn trâu, bò. Đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình chuẩn bị tốt các điều kiện về vệ sinh chuồng trại, phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài. Chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi. Cán bộ thú y đảm bảo công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, giám sát dịch bệnh tại các thôn nhằm phát hiện bệnh sớm, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chú trọng kiểm tra tại những nơi có ổ dịch cũ, kịp thời phát hiện gia súc ốm, tổ chức thực hiện các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn, dập tắt ngay không để dịch bệnh lây lan. Đến thời điểm này, cơ bản công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc ở xã đã được chính quyền xã, cán bộ phụ trách chuyên môn và người dân triển khai thực hiện tốt.

Với sự chủ động trong việc phòng chống rét cho đàn gia súc. Mùa đông năm nay, xã Thanh Tương phấn đấu sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc gia súc bị chết do đói, rét, tiếp tục duy trì và phát triển tốt đàn gia súc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang