Thanh Tương tập trung chăm sóc mía nguyên liệu
Ngày xuất bản: 03/05/2019 3:37:47 SA

Để đảm bảo cho cây mía sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân xã Thanh Tương, huyện Na Hang đang tập trung chăm sóc toàn bộ diện tích mía nguyên liệu trên địa bàn.

Tranh thủ điều kiện thời tiết nắng ráo, những ngày này, gia đình bà Hoàng Thị Thim, thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương đang huy động nguồn nhân lực của gia đình chăm sóc trên 3.200m vuông diện tích mía lưu gốc. Theo bà Thim, để đảm bảo chất lượng cho cây mía, ngay sau khi thu hoạch bà đã đốt sạch lá khô, cỏ tạp quanh khu vực gốc mía. Khi mía đã mọc mầm non, gia đình thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh, tiến hành bón phân, làm cỏ, tỉa những khóm mía bị sâu bệnh đảm bảo cho cây mía phát triển đều.

 

Người dân xã Thanh Tương tập trung chăm sóc mía lưu gốc

Còn bà Ma Thị Vịnh, thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương cho biết: mặc dù giá mía giảm hơn so với những vụ trước nhưng gia đình vẫn bám trụ với cây mía, hy vọng vụ này giá mía sẽ ổn định hơn. Theo đó, hiện nay bà Vịnh thực hiện chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho diện tích mía, nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, bón phân kịp thời nên toàn bộ diện tích mía non của gia đình đang phát triển tốt. Bà cũng thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu bệnh sớm có biện pháp xử lý kịp thời cho diện tích mía của gia đình mình.

Xã Thanh Tương hiện có trên 21 ha diện tích mía. Cùng với việc vận động bà con nhân dân chăm sóc, hiện Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho hộ dân trồng mía có nhu cầu. Xác định cây mía là cây đem lại nguồn thu nhập chính cho bà con, rút kinh nghiệm từ những năm trước, chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động nhân dân cải tạo đưa những giống mía có năng suất cao vào thay thế giống mía năng suất thấp và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc để năng suất đạt cao. Nhiều hộ gia đình ở xã đã chủ động trồng các giống mía sạch bệnh cho năng suất như ROC10, ROC22, LK92,… đây là những loại giống mía phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Hiện nay, thời tiết thay đổi thất thường, nắng mưa xen kẽ là điều kiện cho sâu đục thân, bệnh trắng lá… phát sinh gây hại, bà con cần tích cực theo dõi nếu phát hiện sâu bệnh hại phải thực hiện ngay các biện pháp phòng, trừ đúng kỹ thuật để cây mía đạt hiệu quả về năng suất cũng như chất lượng.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự chủ động trong chăm sóc cây mía của bà con nhân dân. Tin rằng, vụ mía năm nay trên địa bàn xã Thanh Tương sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao góp phần giảm nghèo cho bà con nhân dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang