Thanh Tương tích cực chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ xuân
Ngày xuất bản: 07/02/2020 2:44:06 SA

Cũng như các địa phương khác trong toàn huyện, những ngày này, bà con nông dân xã Thanh Tương đang tập trung nguồn lực ra đồng thu hoạch cây rau màu vụ đông, giải phóng đất đai, nạo vét kênh mương… chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ xuân năm 2020.

 

Người dân tiến hành kiểm tra mạ gieo

Tại thôn Nà Thôm, hiện nay bà con nhân dân đang tập trung thu hoạch nốt diện tích cây trồng vụ đông, tiến hành giải phóng đất ruộng, chăm sóc diện tích mạ đã gieo để chuẩn bị cho việc sản xuất vụ xuân. Đang làm đất tại cánh đồng của gia đình, ông Ma Doãn Thương, thôn Nà Thôm cho biết: vụ xuân này, gia đình cấy giống lúa Khang dân cho trên diện tích 3 sào ruộng, hiện nay ông đang huy động nguồn lực ra đồng làm đất, tu sửa đắp lại bờ ruộng để đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ mà xã đề ra. Cùng với hộ gia đìnhông Thương, các hộ gia đình khác trong xã cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, cày lật đất, tu sửa nạo vét kênh mương để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

 

Bà con tiến hành làm đất để chuẩn bị cho vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2020 xã Thanh Tương phấn đấu gieo trồng trên 45 ha lúa. Ông Nông Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết: Xác định việc sản xuất vụ xuân có vai trò quan trọng quyết định đến an ninh lương thực cho cả năm, trong những ngày này, ngoài việc chuẩn bị giống và vật tư phân bón, các hộ gia đình trên địa bàn xã Thanh Tương cũng đang bố trí nhân công tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, chủ động đắp be bờ lại tại các chân ruộng, nhằm hạn chế thấp nhất lượng nước thất thoát. Trường hợp diện tích ruộng không có nước để triển khai sản xuất vụ xuân, bà con nên chuyển sang trồng ngô và các loại rau màu khác, tránh bỏ hoang, gây lãng phí đất. Để đảm bảo tiến độ theo đúng khung thời vụ, UBND xã đã đáp ứng nguồn giống đầy đủ cho bà con, xây dựng kế hoạch điều tiết nước hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cày bừa, gieo cấy. Hiện nay, toàn xã đã tiến hành chuẩn bị đấ và các điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ xuân. Cán bộ khuyến nông xã trực tiếp xuống các thôn bản hướng dẫn bà con chăm sóc mạ theo đúng kỹ thuật, che phủ nilông giữ ấm cho mạ non. Theo dõi tình hình phát triển của cây mạ, kịp thời phát hiện sâu bệnh và có cách phòng trừ tốt nhất. Thường xuyên bám sát diện tích mạ đã gieo, không để mạ chết do thời tiết. Rút kinh nghiệm từ các vụ lúa trước; cấp ủy, chính quyền xã Thanh Tương đã chủ động cập nhật diễn biến thời tiết, khi nhiệt độ xuống thấp tuyên truyền bà con không được tiến hành cấy; tập trung tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước, tham gia giữ nguồn nước tại hệ thống các ao hồ, phai đập trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra quản lý các công trình thuỷ lợi, chủ động rà soát các diện tích có khả năng bị hạn cao để có biện pháp chống hạn hiệu quả, góp phần bảo đảm năng xuất sản lượng lương thực cho người nông dân.

Với các biện pháp chỉ đạo đồng bộ, tập trung, tin tưởng rằng xã Thanh Tương sẽ hoàn thành tốt mục tiêu xản xuất vụ xuân năm 2020 về khung thời vụ, diện tích và sản lượng, tạo tiền đề thuận lợi cho kế hoạch trong các vụ sản xuất tiếp theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang