Tổng kết mô hình Ngô biến đổi gen NK4300
Ngày xuất bản: 08/06/2017 1:47:07 SA

 

Sáng ngày 6/6/2017, Trạm khuyến nông huyện Na Hang phối hợp với Công ty syngenta Việt Nam và UBND xã Thanh Tương tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT tại thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương.

Trước khi bước vào Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT, các đại biểu và bà con nông dân đã đến thăm quan mô hình trồng ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT của gia đình bà Hoàng Thị Huệ, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương. Mô hình được thực hiện trên diện tích 1.200m2 đất một vụ lúa. Quá trình trồng và chăm sóc cây ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT bà Huệ đã được hướng dẫn kỹ thuật nên cây ngô phát triển khá tốt. Qua đánh giá cho thấy giống ngô lai biến đổi gen NK4300 là giống trung ngày, có thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày, khả năng quang hợp tốt, chống chịu hạn cao, hầu hết không bị sâu bệnh, lá bi bao kín bắp, bắp to, lõi nhỏ, màu sắc hạt đẹp, năng suất ước đạt 63,68 tạ/ha. Bên cạnh đó, giống ngô biến đổi gen NK4300 không phải vun gốc như cây ngô truyền thống cho nên giảm được ngày công lao động, là giống ngô lai phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương nên có thể trồng được cả 3 trong năm.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về biện pháp canh tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng, năng xuất của giống ngô biến đổi gen NK4300; cũng như điểm mạnh và lợi ích của giống ngô này đối với bà con nông dân. Được đại diện của Công ty Syngenta giải đáp các thắc mắc và trình bày bằng hình ảnh trình chiếu về những ưu thế vượt trội của giống ngô biến đổi gen so với các giống ngô thông thường như không xuất hiện sâu đục thân gây hại, cây con khỏe, sinh trưởng mạnh. Bên cạnh đó, hình thái rễ chân kiềng phát triển nên chống đổ ngã và giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Ruộng ngô sạch, không cần vun gốc và làm cỏ, đỡ công lao động và chi phí. Năng suất ngô biến đổi gen NK4300 cho cao hơn ngô thông thường từ 25 đến 30%; cây giống có khả năng thích ứng rộng.

Việc Trạm khuyến nông huyện Na Hang và Công ty syngenta Việt Nam phối hợp thử nghiệm thành công giống ngô biến đổi gen NK 4300 tại huyện Na Hang là một tín hiệu đáng mừng với bà con nông dân. Đây sẽ là cơ sở để thời gian tới, Trạm Khuyến nông huyện Na Hang tiếp tục phối hợp với công ty Syngenta Việt Nam hỗ trợ trực tiếp người dân về giống, kỹ thuật nhằm đưa vào trồng đại trà, mở rộng quy mô diện tích trồng giống ngô biến đổi gen NK4300, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho bà con nông dân.

  T/h: Thành Nho – Minh Trí

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang