Trồng rau sạch - Hướng đi mới cho thanh niên ở xã Hồng Thái
Ngày xuất bản: 01/03/2019 9:07:46 SA

          Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình quanh năm chỉ từ 23 – 25 độ C. Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có rất nhiều lợi thế để trồng các loại rau, củ, quả sứ lạnh. Tận dụng những tiềm năng đó, vụ xuân năm nay tổ chức Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Thái đã vận động 20 hộ đoàn viên, hội viên đưa vào trồng hơn 3ha rau các loại. Đến nay, toàn bộ diện tích rau này đã và đang phát triển tốt, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nhiều đoàn viên, hội viên của xã.

Nhờ khí hậu thuận lợi nên những ruộng rau sạch ở xã Hồng Thái phát triển rất tốt

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm ngay sau khi Ban chấp hành đoàn xã phát động chương trình trồng rau sạch xen canh trên diện tích rộng một vụ lúa, anh Đặ Văn Sam, thôn Khâu Tràng đã vận động gia đình đưa toàn bộ hơn 300m2 ruộng thường vẫn bỏ hoang trong vụ xuân của những năm trước vào trồng các loại rau Bắp cải, Xu hào, Súp lơ theo hướng trồng rau an toàn. Nhờ được hỗ trợ về giống, vật tư và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây rau nên chỉ sau hơn hai tháng, hiện nay các loại rau Bắp cải, Xu hào, Súp lơ của gia đình anh đang phát triển rất tốt. Anh Sam cho biết: Thời tiết khí hậu ở Hồng Thái rất mát mẻ nên phù hợp với việc trồng rau an toàn. Thực tế trong quá trình trồng và chăm sóc diện tích rau của gia đình anh không cần tưới nước và bón phân nhiều mà rau vẫn xanh tốt. Trong quá trình chăm sóc anh chỉ tận dụng các loại phân chuồng hoai mục để bón cho cây rau, theo đúng kỹ thuật đã được tập huấn.

Được sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên và Hội LHPN xã Hồng Thái. Vụ xuân này đã có trên 20 hộ gia đình là hội viên, đoàn viên thực hiện trồng các loại rau Bắp cải, Su hào, Súp lơ theo hướng trồng rau an toàn ở các thôn Khau Tràng, Nà Mụ, Bắc Khoang. Đồng chí Triệu Văn Lành, Bí thư Đoàn thanh niên xã Hồng Thái cho biết: Để tạo điều kiện cho các hộ thực hiện trồng rau an toàn đầu tư làm ăn có hiệu quả Đảng ủy, UBND xã Hồng Thái đã quan tâm tạo điều kiện về vốn, các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội LHPN xã làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tận dụng diện tích ruộng một vụ để trồng các loại rau, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau theo hướng an toàn cho nhân dân. Đến nay toàn bộ diện tích 3ha dự án trồng cây rau của tổ chức Đoàn và Hội LHPN xã đang phát triển rất tốt. Hiện đoàn thanh niên xã đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành mở gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn tại trung tâm thị trấn để tiêu thụ sản phẩm cho những người trồng rau. 

Cùng với Chương trình trồng rau sạch, Đoàn thanh niên và Hội LHPN xã Hồng thái cũng đang tích cực tuyên truyền vận động các đoàn viên, hội viên tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Bí xanh, Cà chua, Bắp cải tím, Củ cải sản xuất theo tiêu chuẩn sạch. Đây là những loại rau đã được trồng thử nghiệm thành công và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong năm 2018. Bên cạnh đó xã cũng đang tích cực củng cố lại hoạt động Hợp tác xã mua bán rau sạch của xã để làm đầu mối hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm để bà con yên tâm sản xuất. Nhằm tận dụng tối đa những ưu đãi của thiên nhiên và tiềm năng đất đai, lao động để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần giúp xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Hồng Thái là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Na Hang, chủ yếu là đồng bào Dao và Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, việc đưa cây rau sach, chất lượng cao vào trồng hướng đến xuất khẩu sẽ là một hướng đi mới, giúp bà con nhân dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, góp phần xây dưng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Đức Toàn

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang