Trồng rau trái vụ - Hướng thoát nghèo cho xã Hồng Thái
Ngày xuất bản: 15/09/2017 1:24:33 CH

 

 

 

Nằm ở độ cao từ 800 - 1200m so với nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ từ 23 - 25oC. Lợi thế về tự nhiên là vậy nhưng do đường giao thông không thuận lợi, trình độ dân trí thấp nên đời sống của nhân dân ở xã Hồng Thái huyện Na Hang còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây xã Hồng Thái đã tranh thủ mọi nguồn vốn đầu tư, đưa vào thử nghiệm các mô hình trồng rau sạch, rau trái vụ, bước đầu những cây trồng này đã và đang phát triển tốt, hứa hẹn mang lại hướng thoát nghèo bền vững cho bà con nông dân.

 

 

 

Được sự đầu tư về cây giống, vật tư của Công ty TNHH chế biến Nông Sản Quản Bạ kết hợp với Công ty phát triển Nông nghiệp Hồng Thái vụ mùa này gia đình chị Đặng Thị Liên, Thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích hơn 3000m2 đất trồng lúa sang trồng cây rau bắp cải trái vụ. Trong quá trình thực hiện mô hình trồng cây rau bắp cải trái vụ gia đình chị được Công ty TNHH chế biến Nông Sản Quản Bạ kết hợp với Công ty phát triển Nông nghiệp Hồng Thái hỗ trợ toàn bộ tiền mua giống và vật tư, phấn bón, được Công ty cử người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Sau hơn một tháng hiện nay cây rau bắp cải trái vụ của gia đình đang phát triển rất tốt, đáp ứng các yêu cầu để xuất khẩu do phía đối tác đề ra.

 

Được sự giúp đỡ của Công ty TNHH chế biến Nông Sản Quản Bạ và Công ty phát triển Nông nghiệp Hồng Thái vụ mùa này xã Hồng Thái dảnh 25ha đất sản xuất nông nghiệp vào trồng các loại rau Bắp cải, Xà lách, Súp lơ, cần tây, rau diếp... trái vụ ở các thôn Khau Tràng, Nà Mụ, Bắc Khoang và Khuổi Phầy. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến đầu tư làm ăn tại địa phương Đảng ủy, UBND xã Hồng Thái đã quan tâm tạo điều kiện về chính sách cho doanh nghiệp. Tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lua sang trồng các loại rau trái vụ. Đến nay toàn bộ diện tích 25ha dự án trồng cây rau trái vụ trên địa bàn xã đang phát triển rất tốt. Cùng với dự án trồng rau trái vụ xã Hồng thái cũng đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây bí xanh, Cà chua, Bắp cải tím, Củ cải sản xuất theo tiêu chuẩn sạch. Đây là những loại rau đã được trồng thử nghiệm thành công và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong năm 2016. Để bà con yên tâm sản xuất, Công ty TNHH chế biến Nông Sản Quản Bạ và Công ty phát triển Nông nghiệp Hồng Thái đã ký hợp đồng với UBND xã để bao tiêu toàn bộ sản phẩm rau sạch của bà con. Nhằm tận dụng tối đa những ưu đãi của thiên nhiên và tiềm năng đất đai, lao động để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần giúp xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Hồng Thái là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Na Hang, chủ yếu là đồng bào Dao và Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, việc đưa cây rau trái vụ chất lượng cao vào trồng để phục vụ xuất khẩu sẽ là một hướng đi mới, giúp bà con nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế mà hơn hết đã thay đổi tư duy, cách làm của người dân góp phần xây dưng nông thôn mới.

T/h: Đức Toàn – Trung Thành

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang