Trồng xoan, hướng phát triển kinh tế mới ở huyện Na Hang
Ngày xuất bản: 23/05/2018 2:17:00 SA

 Trồng xoan, hướng phát triển kinh tế mới ở huyện Na Hang

       Là huyện miền núi với phần lớn diện tích tự nhiên là đất màu đồi, những năm qua huyện Na Hang luôn chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, phát huy tiềm năng thế mạnh về rừng và đất lâm nghiệp để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Tiêu biểu trong công tác này là việc khuyến khích người dân trên địa bàn đẩy mạnh trồng và phát triển diện tích cây xoan và đây được xem là một trong những hướng đi cụ thể để giúp người dân trên địa bàn huyện thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
       Xác định được hiệu qủa kinh tế cũng như giá trị bền vững của cây xoan, từ năm 2013 tới nay, gia đình ông Hà Đình Nho, thôn Xã Thị, xã Đà Vị đã chuyển đổi toàn bộ 2 ha đất sản xuất của gia đình sang trồng và phát triển cây xoan. Sau 5 năm trồng và chăm sóc, hiện vườn xoan của gia đình ông đã có đường kính trung bình từ 50 đến 60 cm/ cây. Mặc dù chưa đến tuổi khai thác nhưng để vườn xoan của phát triển tốt và đem lại hiểu quả kinh tế cao hợn, gia đình ông Nho đang tiến hành khai thác theo phương thức khoanh vùng có lựa chọn. Với mức giá thương lái trả bình quân từ 1,8 đến 2,2 triệu đồng/m3 gỗ xoan có đường kính 60cm, thì từ việc khai thác bán này cũng đem về thu nhập cho gia đình ông từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng. 
        Ông Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tich UBND xã Đà Vị - Na Hang cho biết: Để phát huy và khai thác hết các lợi thế về tài nguyên đất, nguồn lao động và nâng cao thu nhập của nhân dân, từ nhiều năm nay chính quyền địa phương xã Đà Vị, huyện Na Hang luôn  chú trọng đến việc phát triển kinh tế rừng. Trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi cơ cấu giống cây trồng. Vì vậy, với những ưu điểm như giống cây rất dễ trồng, sinh trưởng và phát triển nhanh, bền vững hơn so với các loại cây khác… thì cây xoan đã và đang là sự lựa chọn số 1 cho người trồng rừng ở xã Đà Vị. Nếu như từ năm 1999 trở về trước việc trồng cây xoan trên địa bàn xã chỉ mang tính chất manh mún chiếm tỷ lệ rất nhỏ, thì tới nay cây xoan đã chiếm 71% diện tích cây trồng lâm nghiệp trên tổng số gần 1300ha đất rừng sản xuất của toàn xã. Từ việc trồng và phát triển cây xoan, đời sống của bà con các dân tộc trên địa bàn xã Đà Vị ngày một khá giả hơn, những hộ gia đình có nhà xây, nhà cao tầng và sở hữu những tải sản như ô tô, xe máy ngày một nhiều lên… 
       Hiệu quả kinh tế từ cây Xoan mang lại đã được khẳng định, nhưng những chính sách hỗ trợ cụ thể để giúp người dân phát triển diện tích trồng Xoan vấn còn thiếu. Điều mà bà con nhân dân các dân tộc ơ xã Đà Vị nói riêng và các xã trên địa bàn huyện Na Hang nói chung mong muốn đó là các cấp, các ngành chức năng tạo điều kiện để nhân dân trồng cây xoan được hưởng một chính sách hỗ trợ cụ thể. Qua đó góp phần  bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao độ che phủ, phát huy tác dụng phòng hộ, cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo và giúp người dân làm giàu từ việc phát triển kinh tế rừng ở địa phương.
  Thực hiện: Mai Phương
 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang