Xã Côn Lôn chủ động nhiều giải pháp phòng chống rét cho đàn gia súc
Ngày xuất bản: 17/11/2020 2:41:01 SA


Để giảm thiểu những thiệt hại cho đàn vật nuôi trong những ngày nhiệt độ xuống thấp như hiện nay. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã Côn Lôn, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đang tập trung bám sát cơ sở, chủ động triển khai đến bà con nhân dân nhiều giải pháp để phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Cán bộ thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn hướng dẫn bà con trong thôn quây chuồng trại phòng chống rét cho đàn trâu, bò

 

Trên địa bàn xã hiện có 444 con trâu, 179 con bò, gần 15.000 con gia cầm. Ông Mông Văn Pó, Phó Chủ tịch UBND xã Côn Lôn cho biết: “Các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã chủ yếu nuôi theo hình thức chăn thả, một số hộ chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt nhưng chủ yếu quy mô nhỏ. Trước tình hình mùa đông năm nay có thể rét đậm, rét hại đến sớm và kéo dài, gây ra thiệt hại cho đàn vật nuôi. Chính vì vậy, ngay từ đầu mùa đông, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm. Phân công cán bộ thú y thường xuyên đến các thôn bản để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không được thả gia súc vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, thực hiện các biện pháp quây chuồng trại đảm bảo kín gió, nền chuồng đảm bảo vệ sinh. Chủ động tích trữ thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và nguồn thức ăn thô cần bổ sung thêm cháo, cám gạo và nước ấm pha muối cho trâu bò. Với gia súc, gia cầm khác phải cho ăn đủ và cung cấp thêm chất khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng. Thực hiện việc tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng định kỳ. Bên cạnh đó, hướng dẫn bà con chủ động cập nhật tình hình thời tiết nhất là những ngày rét đậm, rét hại không thực hiện chăn thả mà nuôi nhốt tại chuồng trại”.

Được tập đoàn VinGroup hỗ trợ bò để phát triển kinh tế. Đến nay sau 3 năm hỗ trợ đàn bò đã phát triển được 4 con. Những ngày này, gia đình Vương Văn Pá, thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn đã chủ động quây chuồng trại bằng bạt để giữ ấm cho đàn bò của mình. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên quét dọn chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, tận dụng nguồn rơm rạ từ thu hoạch vụ mùa để tích trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông giá rét.  Anh Pá cho biết: được cán bộ xã hướng dẫn, gia đình cũng chủ động theo dõi tình hình thời tiết, tiến hành trồng cỏ voi để có nguồn thức ăn xanh cho đàn gia súc.

Với những giải pháp tích cực và đồng bộ, tin rằng mùa đông năm nay cùng với các xã khác trên địa bàn huyện, xã Côn Lôn sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do đói, rét cho đàn vật nuôi, đảm bảo kinh tế bà con trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang