Xã Năng Khả đẩy mạnh tiến độ trồng rừng vụ xuân
Ngày xuất bản: 10/04/2020 3:54:42 SA

Những ngày nay, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi bà con nông dân xã Năng Khả, huyện Na Hang đang tích cực đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Tranh thủ điều kiện thời tiết độ ẩm cao nên bà con xã Năng Khả tập trung trồng rừng

 

Cùng với các hộ gia đình trên địa bàn, tranh thủ thời tiết thuận lợi, độ ẩm cao gia đình ông Nông Văn Thanh, thôn Nà Noong, xã Năng Khả đã tích cực huy động nguồn nhân lực của gia đình tiến hành trồng mới trên 3 ha cây keo. Theo ông Thanh, keo là loại cây có đặc tính dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chỉ cần điều kiện thời tiết thuận lợi cộng với việc cuốc hố và bón phân đúng kỹ thuật là cây keo có thể sinh trưởng và phát triển tốt. So với vụ trước, nhờ thực hiện trồng đúng kế hoạch thời vụ và chăm sóc tốt nên hơn 2 ha gỗ keo của gia đình, khi khai thác cho thu nhập từ gần 100 triệu đồng. Từ đó, gia đình ông có thêm nguồn thu nhập góp phần ổn định cuộc sống. Nhờ thực hiện tốt các khâu chuẩn bị mặt bằng, nguồn giống, phân bón và đào hố nên sau một thời gian gia đình ông Thanh đã tiến hành trồng mới và hoàn thành công tác trồng rừng vụ xuân đảm bảo đúng điều kiện thời tiết.

Theo kế hoạch, năm 2020 xã Năng Khả thực hiện trồng mới 70 ha rừng, trong đó 65 ha rừng sản xuất và 5 ha cây phân tán. Theo ông Ma Văn Biết, Chủ  tịch UBND xã Năng Khả: Để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã Năng Khả đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong xã thực hiện phát dọn xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đủ cây giống và phân bón, tiến hành trồng rừng vào đúng thời điểm mưa, độ ẩm cao để đẩy mạnh tiến độ trồng rừng phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch được giao. Theo đó, xã cũng phân công cán bộ phụ trách trực tiếp đến các thôn bản bám nắm tình hình địa phương, tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện trồng kết hợp bảo vệ rừng. Hướng dẫn nhân dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc đối với từng loại cây giống khác nhau. Tuyên truyền để người dân nắm biết về chương trình hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao, các điều kiện để người dân được hỗ trợ cây giống trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, toàn xã đã tiến hành trồng mới được khoảng 60% kế hoạch giao.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự hưởng ứng, chủ động của bà con nhân dân trong công tác trồng rừng. Tin rằng, xã Năng Khả sẽ hoàn thành công tác trồng rừng theo đúng kế hoạch đề ra.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang