Xã Thanh Tương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa
Ngày xuất bản: 12/06/2020 11:57:09 SA

Cùng với các địa phương trong huyện, những ngày này bà con nông dân trên địa bàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang đang tích cực ra đồng tiến hành làm đất, gieo mạ chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự chủ động của bà con nông dân, đến nay xã đã hoàn thành việc thu hoạch diện tích lúa xuân, bà con đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa.

 

Bà con chuẩn bị đất gieo mạ 

 

Cùng với các hộ gia đình trong thôn, gia đình ông Triệu Văn Nải, thôn Nà Mạ, xã Thanh Tương đang tập trung cày lật đất, Ông Nải cho biết: Hiện nay gia đình đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa, từ mua giống, phân bón đến khâu làm đất, gieo mạ; vụ mùa này gia đình gieo cấy trên diện tích 5.000m2 với giống lúa Hòa Phát đây là giống lúa có chất lượng và cho giá trị kinh tế cao.

Tại thôn Nà Thôm, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa cũng đang được bà con nông dân tích cực thực hiện. Vụ Mùa này, gia đình bà Ma Thị Vịnh, thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương gieo cấy 2.000 m2 bằng giống lúa TQR. Đây là giống lúa mới bà trồng thử nghiệm ở vụ xuân vừa qua đã cho năng suất cao. Để sớm hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ mùa, ngay từ đầu vụ gia đình bà đã chủ động trong các khâu như: làm đất, gieo mạ, chủ động nguồn nước tưới tiêu. Dự tính cuối tháng gia đình bắt đầu xuống đồng cấy lúa cho kịp thời vụ.

Vụ mùa năm 2020, xã Thanh Tương có kế hoạch gieo cấy 150 ha diện tích luá. Để góp phần nâng cao năng suất, sản lượng vụ mùa, cùng với việc chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã vận động bà con nạo vét, tu sửa các tuyến kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất lúa, xã còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chủ động phối hợp với cán bộ khuyến nông, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa cho bà con. Với những diện tích thiếu nước không thể cấy lúa xã vận động bà con nhân dân chuyển đổi sang trồng ngô, các loại cây màu khác. Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ làm đất, UBND xã Thanh Tương còn khuyến khích các hộ gia đình áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào làm đất, nhằm đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, kịp thời triển khai sản xuất vụ đông. 

Có thể thấy, nhận thức trong sản xuất nông nghiệp của bà con xã những năm qua đã có nhiều đổi thay, bà con đã thực hiện nghiêm túc khung lịch thời vụ sản xuất và áp dụng thành công các loại giống lúa mới, có năng suất cao phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Nhờ thay đổi tập quán canh tác trong sản xuất nông nghiệp những năm qua, bà con trên địa bàn luôn thực hiện đúng khung lịch thời vụ chỉ đạo, gieo trồng được cả ba vụ trong năm, qua đó đã góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lương thực hàng năm.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang