Thanh Tương tập trung chăm sóc lúa vụ mùa
Ngày xuất bản: 10/07/2019 1:35:59 CH

Vụ mùa này, xã Thanh Tương gieo cấy trên 100 ha diện tích lúa, trong đó lúa thuần chiếm 95% diện tích. Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn bén rễ, hồi xanh. Bà con nông dân đang tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ lúa mùa, phấn đấu có một vụ mùa đạt năng suất và sản lượng cao.

Cũng như các hộ gia đình khác, sau khi kết thúc gieo cấy, gia đình bà Lưu Thị Lang, thôn Nà Mạ cũng đang tiến hành chăm sóc toàn bộ diện tích lúa. Vụ mùa này gia đình bà gieo cấy trên 1.500m2, chủ yếu là giống lúa Thái Bắc ngắn ngày. Cũng theo bà Lang, sau khi kết thúc gieo cấy độ 4 đến 5 ngày bà tiến hành dúi phân viên nén, để đỡ tốn công chăm sóc, giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên cây lúa hồi xanh và phát triển tốt. Tuy nhiên, thời gian này, do ảnh hưởng của thời tiết mưa, nắng thất thường qua kiểm tra đồng ruộng, bà đã phát hiện trên diện tích lúa xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ gây hại cây lúa.

 

 Bà Lang sử dụng viên nén dúi sâu cho toàn bộ diện tích lúa của gia đình

 

Để tạo điều kiện cho toàn bộ diện tích lúa sinh trưởng, phát triển tốt và chủ động ứng phó với những biến động bất thường của tình hình thời tiết. UBND xã Thanh Tương đã phối hợp với cán bộ khuyến nông vận động nhân dân nạo vét hệ thống kênh mương, điều tiết nguồn nước hợp lý trong sản xuất; hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng. Ngay từ đầu vụ, xã đã thường xuyên sâu sát cơ sở, xuống các thôn bản trực tiếp hướng dẫn bà con gieo cấy, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, tăng năng suất và phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Đưa cán bộ khuyến nông tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc lúa, sử dụng các giống lúa mới, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng thu. Vụ mùa có điều kiện nhiệt độ cao, thời gian sinh trưởng của lúa rút ngắn, hơn nữa thời tiết năm nay diễn biến phức tạp nên lúa rất dễ mắc các bệnh như sâu cuốn lá, bạc lá... Vì vậy, bà con nên thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng của cây lúa để phát hiện sớm sâu bệnh hại, chủ động có biện pháp phòng trừ. Đồng thời, bà con cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cán bộ chuyên môn trong việc chăm sóc và bảo vệ lúa. Tăng cường hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc lúa và phòng, trừ sâu bệnh hại đảm bảo đúng quy trình, an toàn cho người và môi trường.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang